10 ĐIỀU CẦN RÈN LUYỆN ĐỂ TRỞ NÊN XUẤT CHÚNG

1. Dùng lý trí để kiểm soát cảm xúc
Những con người xuất chúng sẽ không để cảm xúc của bản thân chi phối mọi việc. Điều đó không có nghĩa là họ không có cảm xúc. Mà là họ liên tục rèn luyện bản thân không để cảm xúc chi phối trong những tình huống nhất định. Họ hiểu được rằng: “Kiềm chế chính là sức mạnh”, chỉ với một vài phút nông nổi cũng có thể khiến họ trả giá đắt. Họ biết cách để những suy nghĩ logic trong tâm trí kiểm soát được cảm xúc của mình dù là vui sướng hay tức giận. Từ đó, giúp họ đưa ra được những quyết định đúng đắng, phù hợp với lẽ sống, mục tiêu và khát vọng.
2. Nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực
Trong mắt những người xuất chúng, những chướng ngại mà họ gặp phải trên con đường đi đến thành công không phải là những rắc rối hay thảm họa. Họ xem đó là những cơ hội để bản thân có thể học hỏi và phát triển. Họ luôn có cái nhìn lạc quan, hướng về ánh hào quang của chiến thắng. Họ hiểu rằng nghịch cảnh, khó khăn chỉ là những thử thách nhất thời và nó đến để tìm ra những con người mạnh mẽ, xứng đáng. Vì vậy, họ luôn nhìn nhận lại vấn đề theo hướng tích cực dù mọi thứ có tồi tệ đến đâu đi nữa.
3. Luôn giữ bình tĩnh
Việc gặp phải những thất bại hay khủng hoảng trong cuộc sống là điều hầu như ai cũng phải trải qua. Những lúc như thế, việc đầu tiên mà những người xuất chúng phải thực hiện đó là giữ được sự bình tĩnh. Họ sẽ không dành thời gian để lo lắng, oán trách hay than phiền. Thay vào đó, họ tập trung vào bản thân, hít thở sâu và tìm cách giải quyết vấn đề. Họ luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, cố gắng tìm ra cách khắc phục hay tìm kiếm cho mình những cơ hội mới khác đang chời đợi trong cuộc sống.
4. Học hỏi kinh nghiệm từ quá khứ
Rất nhiều người chọn cách phớt lờ đi quá khứ, đặc biệt là những quá khứ đau buồn. Nhưng họ cũng biết rằng chính những quá khứ đó đã tạo nên con người của họ ngày hôm nay. Người xuất chúng biết nhìn vào những thành công và thất bại đã trải qua và luôn tự nhủ sẽ làm tốt hơn thế. Nhà thơ Maya Angelou đã từng nói: “Khi bạn biết nhiều hơn, bạn sẽ làm tốt hơn”. Họ sẽ không nhớ về quá khứ với chỉ toàn là nổi đau buồn và xem chúng như những lỗi lầm hay thất bại mà thay vào đó, họ coi đó là những “bài học kinh nghiệm”.
5. Học cách chấp nhận những điều mà bản thân không thể thay đổi
Những người xuất chúng là những người biết được sự khác biệt giữa điều họ có thể và không thể thay đổi. Việc học cách chấp nhận, buông bỏ những việc bản thân không thể thay đổi chính là một cách để giúp họ tìm ra lối thoát cho chính mình, từ đó giúp họ tìm ra được hướng đi mới. Điều đó cũng giúp họ tránh lãng phí thời gian, công sức trước những việc mà dù bản thân có cố gắng cách mấy cũng không thể xoay chuyển.
6. Thay đổi những gì có thể
Như đã nói ở trên, có những việc bạn không thể thay đổi nhưng gần như hầu hết mọi việc trong cuộc sống đều có thể thay đổi được. Trước tiên, những người xuất chúng sẵn sàng chiêm nghiệm lại bản thân từng ngày, tìm ra những khuyết điểm để cải thiện chúng. Bên cạnh đó, nếu họ không thực sự yêu thích và đam mê công việc họ đang làm, họ sẽ đi tìm một công việc mới phù hợp hơn. Nếu mối quan hệ của họ gặp trục trặc, họ sẵn sàng nói chuyện với nửa kia để cùng nhau giải quyết. Họ sẵn sàng thay đổi để có được cuộc sống tích cực và tốt đẹp hơn.
7. Rèn luyện tính kỷ luật
Những người xuất chúng biết cách rèn giũa bản thân thực hiện những điều họ cần phải làm dù trong những lúc họ không muốn. Họ có cho mình một kế hoạch cụ thể, rõ ràng và kiên quyết thực hiện đúng theo những gì nằm trong kế hoạch để đạt được mục tiêu. Đó là biểu biểu của sự kỷ luật. Họ không ngại ngần hành động ngay cả khi điều đó không dễ chịu một chút nào, bởi vì đơn giản, đó là việc phải làm. Họ luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm với trước những lời nói hành động của bản thân.
8. Không so sánh bản thân với người khác
Nhiều người thường xuyên so sánh bản thân với người khác và từ đó tự nghĩ rằng mình thật kém cỏi ở nhiều mặt. Điều đó đem đến sự tiêu cực cho chính họ. Những người xuất chúng không như vậy. Họ hiểu rằng mỗi người là một “độc nhất”, đều có cho mình một con đường riêng và thành công của mỗi người là khác nhau. Với họ việc so sánh bản thân với người khác chỉ là việc lãng phí thời gian. Thay vào đó họ tập trung vào thực hiện các mục tiêu của mình và tìm cách gắn kết, phát triển các mối quan hệ để đạt được những thành tựu to lớn.
9. Trân trọng những gì mình đang có
Nhiều người có cuộc sống rất tốt nhưng miệng vẫn luôn than vãn về những thứ mà họ không có và phần nào coi thường những giá trị mà họ đang có được. Những người xuất chúng biết rằng họ là người may mắn khi đã được sinh ra trên đời. Họ nhìn vào những thứ họ đang có và luôn cảm thấy biết ơn và trân trọng những điều đó. Biết trân trọng là một trong những cảm xúc đem lại nhiều rung động, ý nghĩa trong cuộc sống và là động lực giúp bản thân tiếp tục phát triển, vững tin tiến về phía trước.
10. Không bỏ cuộc
Những người xuất chúng là người không chịu từ bỏ. Họ không bao giờ muốn nhìn thấy bản thân mình như một kẻ thất bại. Họ luôn làm việc với một sự quyết tâm cao độ và không trông chờ vào định mệnh. Khi gặp khó khăn, họ vẫn tiếp tục làm và chỉ dừng lại khi bản thân đã hoàn thành, chứ tuyệt đối không dừng lại khi mệt mỏi. Họ ý thức được rằng: “Những kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng và những kẻ chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc”.
Chúc Bạn Thành Công!
/svg>