11 lý do khiến ngôi nhà bị “ế” dài

Một ngôi nhà khó bán không chỉ vì vị trí địa lý hay giá cả, mà nó còn xuất phát từ những vấn đề liên quan đến môi trường, sự bừa bộn và… mùi hôi không được xử lý.

Business Insider đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với các đại lý bất động sản tại Mỹ và họ đã chỉ rõ 11 lý do khiến ngôi nhà bạn khó bán được. Cụ thể:

1. Không nằm ở vị trí đắc địa

“Vị trí là một yếu tố rất quan trọng. Ở San Francisco, tôi thường để mắt đến những đường dây điện lớn cản trở tầm nhìn từ cửa sổ. Không gian chật hẹp ở vùng vịnh, nhưng nếu có một sân sau thì ngôi nhà vẫn tạo ra sự khác biệt”, Butch Haze, người chuyên bán những ngôi nhà có giá từ 3-10 triệu USD ở khu vực San Francisco khẳng định.

Còn Elana Delafraz, nhân viên của sàn giao dịch REAL New York cho rằng, so với những ngôi nhà thông thường, tài sản nằm cạnh khu lưu trú nam sinh hoặc sân bay nhiều khả năng sẽ khó bán hơn.

“Một vị trí xấu chỉ có thể tương xứng với giá bán thấp”, Gerard Marino, người chuyên môi giới các ngôi nhà trong khoảng từ 300.000-500.000 USD ở phía Tây Nam Florida nói.

kinh nghiệm bán nhà
Giá trị của ngôi nhà nằm gần sân bay có thể bị hạ thấp. Ảnh: Getty.

2. Rao giá quá cao

Theo các đại lý, việc đưa ra giá bán “trên trời” là một trong những lý do phổ biến khiến các ngôi nhà khó giao dịch được. “Một ngôi nhà không thể bán được là một ngôi nhà không có mức giá phù hợp”, Noemi Bitterman, người môi giới cho những ngôi nhà có giá từ 500.000-1,75 triệu USD tại thành phố New York cho hay.

kinh nghiệm bán nhà hay
Những ngôi nhà rao giá bán quá cao cũng thường ế ẩm. Ảnh: AP.

3. Mùi khó chịu, nhất là mùi của mèo

Mùi hôi là một trong những lý do khiến ngôi nhà khó bán được. Có 3 đại lý đã chỉ rõ mùi hôi từ mèo trở thành điểm trừ của các ngôi nhà rao bán.

Theo Jose Laya, chuyên kinh doanh nhà ở Miami với giá từ 800.000-2 triệu USD cho biết thêm, những ngôi nhà còn vương lại mùi thuốc lá cũng rất khó bán.

kinh nghiệm bán nhà nhanh
Nếu trong nhà có nuôi mèo thì cần phải dọn dẹp kỹ lưỡng trước khi rao bán. Ảnh: Getty.

4. Không có ánh sáng tự nhiên

Theo tiết lộ của Michael Bello, người chuyên xử lý nhu cầu thuê nhà từ 5.000 USD/tháng ở thành phố New York: “Không có ánh sáng tự nhiên có thể làm cho một căn hộ ít thu hút hơn”.

Còn Lisa Camillieri, một nhân viên chuyên bán các ngôi nhà trong khoảng 400.000-1,2 triệu USD ở Manhattan và Brooklyn, cho hay: “Trong khi bất kỳ ngôi nhà nào đều có thể bán được nếu có giá phù hợp, thì “thiếu ánh sáng” là một yếu tố thật sự làm cụt hứng người mua”.

“Không ai muốn sống trong hang động, vì vậy hãy ghi nhớ điều này trước khi bạn muốn đổi chủ cho căn nhà của mình”, Colin Turek, chuyên môi giới các căn nhà trong khoảng từ 800.000 đến 2 triệu USD tại New York, khẳng định.

kinh nghiệm bán nhà tốt
Ngôi nhà thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ khiến người mua bị cụt hứng. Ảnh: AP.

5. Từng có người chết trong ngôi nhà

Theo tiết lộ của Delafraz, nhân viên của sàn REAL New York, khâu mua bán ngôi nhà sẽ rất khó khăn nếu từng có án mạng xảy ra tại đó.

kinh nghiệm bán nhà cũ
Ngôi nhà từng xảy ra án mạng sẽ khó bán hơn. Ảnh: Getty.

6. Khó thay đổi kiến trúc ngôi nhà

“Một trong những nguyên nhân khiến một ngôi nhà không thể bán được là những yếu tố không thể thay đổi như vị trí, trần nhà thấp, sàn nhà khó sửa đổi, kiến trúc nghèo nàn”, khẳng định của Robin Kencel, chuyên môi giới nhà từ 500.000 đến 28 triệu USD.

kinh nghiệm bán nhà được giá
Một ngôi nhà có kiến trúc xấu, lại khó sửa chữa sẽ tạo thiện cảm xấu
cho người mua nhà. Ảnh: Getty.

7. Các vấn đề về môi trường

“Các vấn đề môi trường quan trọng như nấm mốc trên các bức tường” được Kencel tiết lộ cũng là một trong những vấn đề khiến cho ngôi nhà khó có thể bán được.

Một số những vấn đề như: xuất hiện vết nứt trên tường, nội thất hỏng hóc… cũng khiến người mua nhà sẽ dè chừng.

bán nhà nhanh
Người mua sẽ rất ám ảnh đối với ngôi nhà có nhiều vết nấm. Ảnh: Getty.

8. Phải sửa chữa nhiều

Một số đại lý bất động sản cho biết, việc phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để sửa chữa ngôi nhà hoặc phải cải tạo lại cả cấu trúc của công trình mới có thể vào ở được sẽ khiến những ngôi nhà này khó có thể giao dịch được.

lỗi khiến nhà mất giá
Một ngôi nhà phải sửa chữa tốn kém sẽ khiến các nhân viên bất động sản khó chào bán.
Ảnh: Getty.

9. Lỗi thời trong cách trang trí

Khả năng giao dịch của một ngôi nhà với lối trang trí đã quá lỗi thời hoặc mất thẩm mỹ là rất thấp, thậm chí, không có khả năng. Chuyên viên môi giới nhà giá trung bình 1USD tại New York,  Eric Mendelsohn cho biết, một ngôi nhà “hết hạn” rất khó bán.

Theo sự phân tích của Scot Dalbery, thuộc sàn REAL New York, bất kỳ ngôi nhà cũng có thể bán được với giá phù hợp, tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể bị bán giá thấp hơn nhiều so với thị trường nếu các họa tiết trên mặt bàn bếp đã quá lỗi thời. “Tinh chỉnh các chi tiết nhỏ trong một ngôi nhà, ngay cả khi phải đầu tư để làm mới các nội thất, thực sự có thể làm tăng giá trị của một ngôi nhà”, ông nói.

lỗi khiến nhà khó bán
Ngôi nhà có thể sẽ bị bỏ qua vì lỗi trang trí nặng. Ảnh: Getty.

10. Ngôi nhà quá bừa bộn

Các đại lý được khảo sát cho biết, trước khi rao bán, chủ nhân ngôi nhà cần đảm bảo nó phải thật hấp dẫn. Jared Barnett, người chuyên bán nhà từ 2-5 triệu USD ở New York, cho biết: “Việc sắp xếp lại mọi thứ trong nhà rất quan trọng, chẳng hạn như điểm tô thêm cho ngôi nhà, dọn dẹp và tinh gọn các vật”.

lỗi khiến nhà khó giao dịch
Người mua sẽ rất khó có thiện cảm trước một ngôi nhà bừa bộn. Ảnh: Getty.

11. Thái độ của người bán

Theo Maggie Ross of Compass, chuyên môi giới các căn nhà khoảng 2 triệu USD ở Brooklyn, đôi khi ngôi nhà khó bán được lại do chính chủ nhân của nó.

“Thú cưng vô duyên hoặc chưa chuẩn bị cho việc mời khách đến xem nhà, bao gồm thanh lý đồ đạc, trả lại không gian trống, đưa vật nuôi ra khỏi nhà (đặc biệt là thú cưng ồn ào hoặc khó chịu) và thái độ bất hợp tác của chủ nhân sẽ khiến ngôi nhà càng thêm khó bán”, cô chia sẻ.

/svg>