15 ‘ĐƯỜNG TẮT’ RÚT RA TỪ 177 TRIỆU PHÚ TỰ THÂN GIÚP NGƯỜI BÌNH THƯỜNG TRỞ NÊN GIÀU CÓ

Có nhiều lý do khiến chúng ta không tin tưởng vào bản thân mình:
▪️Chúng ta không tin vào bản thân bởi ai đó nói rằng chúng ta không nên làm điều đó nữa.
▪️Chúng ta sợ hãi những thất bại, và vì thế chúng ta luôn nhìn vào những thất bại đã qua.
▪️Chúng ta quá tập trung vào những thiếu sót trong cuộc đời mình, thay vì những gì mình đang có.
▪️Chúng ta thậm chí còn chẳng có đủ sự hỗ trợ để xây dựng sự tự tin đó từ đầu.

Cuộc sống sẽ thực sự khó khăn nếu bạn không còn tin tưởng vào bản thân mình nữa. Chẳng hề dễ dàng để làm bất cứ việc gì, nếu bạn thậm chí còn chẳng tin là bản thân mình có thể làm được. Dù vậy, có rất nhiều thời điểm trong đời khi mà sự thiếu tin tưởng vào bản thân đó hóa ra chỉ là một sự ngộ nhận. Bạn bật dậy, lật chiếc xe lại và chứng minh rằng mình có thể. Bạn đã vượt qua những chướng ngại to lớn chẳng kém gì so với chướng ngại trước mắt, nên việc gì bạn lại phải e sợ nó?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lấy lại lòng tin vào bản thân mình, hãy nhớ đến 5 điều quan trọng sau đây:

1. Ý kiến người khác không phải là chân lý

Một ngày, khi bạn đang tin tưởng hết mực vào bản thân, và bạn cảm thấy tự tin. Nhưng rồi, một ai đó bước qua và để lại những thứ khiến bạn ngờ vực bản thân mình. Họ đưa ra những ý kiến về bạn, và chúng khiến bạn tổn thương. Niềm tin của bạn dành cho bản thân sụt giảm đi, và vết thương ấy cứ dai dẳng bám theo bạn.

Bạn cần hiểu được rằng những bình luận chỉ là ý kiến khách quan của một ai đó, chứ không hề là một chân lý. Một ai đó không xem trọng bạn, không có nghĩa là tất cả mọi người đều không xem trọng bạn. Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người đâu, đừng cố gắng. Ai đó có ý kiến, ổn thôi. Đừng để suy nghĩ của một ai đó ảnh hưởng đến quan điểm của bạn về chính mình, hãy cứ để nó trôi qua mà thôi.

2. Việc cải thiện cần thời gian

Đừng quá khắt khe với bản thân. Điều này là vô cùng quan trọng, nhất là khi bạn đang mất niềm tin vào bản thân. Bạn vẫn đang phát triển, bạn học hỏi, đôi khi thất bại, và lại tiếp tục học hỏi. Không ai biết được mọi thứ trên đời, và thậm chí cũng chẳng có điều gì là đúng tuyệt đối. Bạn đang phát triển, và bạn sẽ phải vấp ngã ở đây đó, và điều đó không có nghĩa bạn là một kẻ thất bại hay vô dụng. Điều đó có nghĩa rằng bạn là một con người, một con người đang cố hoàn thiện mình.

3. Đừng để nỗi sợ cản bước bạn

Hãy nói về nỗi sợ. Việc mất niềm tin vào bản thân, thường chính là do bạn cảm thấy e sợ khi đặt niềm tin vào bản thân. Khi sống đúng với những giá trị của bản thân, bạn đang đánh liều đặt mình trước những lời chỉ trích từ người khác. Điều đó hẳn là đáng sợ, bởi như đã nói bên trên, những ý kiến có thể gây tổn thương sâu sắc đến lòng tự trọng.

Bạn cần sự dũng cảm để tin vào bản thân mình; bạn phải chính là người đẩy bạn về phía trước. Nếu không, bạn sẽ vẫn đứng yên đó mãi. Bạn phải tin rằng bạn có thể tiến bước về phía trước, và nỗi sợ chỉ ở đó để kìm chân bạn mà thôi.

4. Bạn là duy nhất

Bạn là phép màu duy nhất, đó là điều tôi có thể tự tin khẳng định. Bạn khác biệt; con đường của bạn là duy nhất và đẹp theo cách của riêng nó. Không phải ai cũng có thể hiểu được nó đâu, nhưng đó lại là cách mà lịch sử được tạo ra. Nó được tạo ra bởi những con người chưa từng được tin tưởng, những con người dám đứng lên, gạt đi nỗi sợ và sự nghi hoặc để nói lên những điều mà họ tin tưởng.

Bạn không cần phải được ai đó ủng hộ để tin tưởng vào bản thân mình. Bạn có thể kết nối với những giá trị mà bạn tin tưởng, và nếu niềm tin của bạn đủ lớn, bạn có thể làm bất kỳ điều gì. Khi đánh mất niềm tin nơi bản thân, hãy nhớ rằng, bạn vẫn là duy nhất, và sự hiện diện của bạn trên cõi đời này luôn mang một ý nghĩa nào đó.

5. Bạn luôn có thể làm lại

Lòng tự trọng của bạn đã vỡ vụn, và giờ đây quanh bạn chỉ còn là sự ngờ vực về bản thân. Đến một lúc nào đó, bạn cũng phải gạt bỏ hết đi những sự hoài nghi, nỗi sợ, và sự chán ghét bản thân mình để tiếp tục hướng về phía trước. Một lúc nào đó, bạn buộc phải tái tạo lại tâm trí và cuộc sống của mình. Hãy vẽ ra một lằn ranh và ngăn không cho sự ngờ vực về bản thân vượt qua nó.

?LỜI KẾT: Đừng ngại trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ. Đôi khi, một lòng tự trọng vụn vỡ sẽ khó mà tự lành lại được. Đôi khi bạn sẽ cần sự tiếp sức từ một ai đó tin tưởng vào mình. Đừng ngại việc liên hệ và nói chuyện với một ai đó mà bạn tin tưởng về cảm xúc của bạn ở hiện tại, và nhờ họ trợ giúp.

Một điều cuối mà bạn luôn phải nhớ, đó là niềm tin vào bản thân bắt nguồn từ chính bạn, và không ai có thể tước nó khỏi bạn nếu bản thân bạn không cho phép điều đó xảy ra. Bạn luôn có quyền được tin tưởng vào bản thân, và có quyền được phớt lờ mọi sự tiêu cực trên con đường hướng đến mục tiêu của mình.

/svg>