3 PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO TỪ XƯA TỚI NAY, PHONG CÁCH NÀO LÀ TỐT NHẤT ?

Năm 1939, một nghiên cứu quan trọng về các phong cách lãnh đạo lần đầu tiên được thực hiện bởi Kurt Lewin, người dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các phong cách lãnh đạo khác nhau (Lewin, Lippit, White, 1939). Nghiên cứu ban đầu này vẫn có ảnh hưởng cho đến ngày nay vì nó đã thiết lập ba phong cách lãnh đạo chính
Quyền uy hoặc Độc quyền – Người lãnh đạo giao nhiệm vụ và chỉ cho nhân viên cách hoàn thành công việc mà không cần lắng nghe họ.
Tham gia đóng góp hoặc dân chủ – Đội ngũ lãnh đạo bao gồm một hoặc nhiều nhân viên sẽ đưa ra quyết định, nhưng người lãnh đạo thường sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.
Trao quyền tự do – Lãnh đạo cho phép nhân viên đưa ra quyết định, nhưng cuối cùng họ vẫn phải chịu trách nhiệm.
Với những nhà lãnh đạo tài ba, họ thiết lập một phong cách chủ đạo cho riêng mình, nhưng vẫn sử dụng linh hoạt các phong cách còn lại. Ngược lại, những nhà lãnh đạo yếu kém luôn có xu hướng chỉ bám vào một phong cách, và phong cách đó có xu hướng trở thành lãnh đạo quyền uy.
1. LÃNH ĐẠO QUYỀN UY
Tôi muốn hai người phải làm …..
Phong cách lãnh đạo này là việc người lãnh đạo nói cho nhân viên biết họ muốn gì và làm thế nào để hoàn thành công việc đó mà không cần xem xét đến ý kiến ​​của nhân viên. Một số tình huống thích hợp mà phong cách lãnh đạo này có thể được sử dụng là khi các nhà lãnh đạo đã có đủ thông tin để giải quyết một vấn đề, hoặc không có thời gian, hoặc khi họ đã tạo ra nguồn động lực cho nhân viên của mình.
Một số người có xu hướng nghĩ rằng phong cách này được sử dụng như một phương tiện khiển trách, lăng mạ và đe dọa. Đó không phải là sự lãnh đạo thực sự mạnh mẽ, đó là sự lạm dụng, thiếu chuyên nghiệp, hay còn được gọi là “sếp của mọi người”. Tất nhiên, những công việc kiểu này sẽ không bao giờ xuất hiện trong “từ điển” công việc của một nhà lãnh đạo tài ba.
Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo độc đoán chỉ phù hợp với một số trường hợp đặc biệt. Nếu bạn có thời gian và mong muốn có nhiều cam kết hơn và nhiều động lực hơn từ nhân viên của mình, thì bạn nên theo đuổi phong cách dân chủ.
2. LÃNH ĐẠO DÂN CHỦ
Hãy cùng nhau giải quyết vấn đề này …
Phong cách này được mô tả như sau: Đội ngũ lãnh đạo bao gồm một hoặc nhiều nhân viên sẽ thực thi các quyết định (hướng dẫn họ cần làm gì và thực hiện như thế nào), nhưng lãnh đạo sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.
Sử dụng phong cách này không có nghĩa là bạn là một nhà lãnh đạo yếu kém, mà ngược lại nó thể hiện rằng bạn có một thế mạnh mà tất cả nhân viên phải nể phục.
Phong cách này thường hoạt động tốt khi người lãnh đạo có một phần thông tin trong tay và phần thông tin còn lại thuộc về nhân viên của bạn. Tất nhiên, một nhà lãnh đạo không thể biết tất cả mọi thứ, đó là lý do tại sao bạn muốn thuê những người hiểu biết và có kỹ năng. Sử dụng phong cách này đôi bên cùng có lợi vì nó khiến nhân viên cảm thấy mình là một phần của tập thể và cho phép họ đưa ra quyết định hiệu quả hơn.
Ngay cả khi bạn đã có tất cả các câu trả lời, lắng nghe và thu thập ý kiến ​​sẽ giúp bạn sáng tạo hơn và tránh hẹp hòi. Theo Katherine Phillips: Bạn có đang nghĩ về sự đa dạng và tác động của nó đối với tổ chức của bạn ngay bây giờ không? Bạn cần nhận ra rằng giá trị thực tế lâu dài nhất của sự đa dạng là nó thách thức mọi thành viên của tổ chức. Từ đó, chúng ta suy nghĩ chín chắn hơn và có thể linh hoạt xác định và sử dụng thông tin hiệu quả hơn. Đó là giá trị thực của sự đa dạng.
3. LÃNH ĐẠO ỦY QUYỀN
Trong khi tôi đi vắng, hai bạn sẽ thu xếp mọi việc cho tôi …
Theo phong cách này, nhà lãnh đạo cho phép nhân viên đưa ra quyết định, nhưng họ phải chịu trách nhiệm cuối cùng. Phong cách này được sử dụng khi nhân viên có khả năng phân tích một vấn đề, xác định những gì cần phải làm và biết cách thực hiện nó. Bạn nên nhớ rằng không một nhà lãnh đạo nào có thể làm được mọi thứ! Bạn phải biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và giao những công việc nhất định cho nhân viên của mình. Áp dụng phong cách lãnh đạo này không phải là đổ lỗi cho người khác khi mọi việc không như ý, mà là khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào nhân viên của mình. Đừng ngại sử dụng phong cách này mà hãy sử dụng nó một cách thông minh!

/svg>