5 PHƯƠNG PHÁP GIÚP NHÌN THẤU “TÂM CAN” CỦA ĐỐI PHƯƠNG

Có một câu chuyện ngụ ngôn của người Hy Lạp: “Có một vị vua nuôi một số con khỉ trong cung điện của mình. Ông đã huấn luyện chúng nhảy múa và mặc quần áo đẹp cho chúng và đeo cho chúng những mặt nạ hình con người.Khi những con khỉ nhảy múa, chúng trông giống như con người uyển chuyển.
Một hôm, trong một bữa yến tiệc, nhà vua cho múa bầy khỉ để các cận thần thưởng thức. Màn biểu diễn điêu luyện của các chú khỉ đã giành được những tràng pháo tay nồng nhiệt. Nhưng trong số các cận thần, có một người đã cố tình làm rơi một quả chuối xuống sàn. Lũ khỉ thấy vậy liền cởi bỏ mặt nạ và lao vào tranh giành chuối. Kết quả là màn biểu diễn công phu của bầy khỉ trở thành trò cười của mọi người. “
Sự ví von trên cho thấy bản chất của loài khỉ không thể thay đổi ngay cả khi chúng học nhảy và đeo mặt nạ như con người. Khỉ vẫn là khỉ, và nó sẽ hiện nguyên hình khi nó nhìn thấy một quả chuối.
Tương tự như vậy, trong cuộc sống hàng ngày, mọi người đều ngụy trang bằng những chiếc mặt nạ tươi cười, thân thiện. Kẻ tiểu nhân lại hóa trang thành một quý ông đeo.Tên ác nhân đeo mặt nạ để khiến người thường nghĩ hắn là người lương thiện …
Biểu hiện của một người có thể không trực tiếp như khỉ, nhưng dù có ngụy trang như thế nào và gặp phải điều gì trong lòng thì cũng sẽ vô tình bộc lộ con người thật của mình một cách rõ ràng, rành mạch.
Để có thể nhìn ra bản chất của một người, 5 góc nhìn dưới đây có thể giúp bạn khám phá sâu hơn tâm lý và tính cách của một người:
1. QUAN SÁT CÁCH ĐỐI PHƯƠNG THỂ HIỆN DƯỚI ÁP LỰC
Mọi người đều có thói quen ngụy trang tâm lý thực sự của riêng mình, nhưng hầu hết mọi người không thể tiếp tục ngụy trang đó khi họ đang bị căng thẳng quá mức.
Trong bất kỳ mối quan hệ nào, khi nghịch cảnh ập đến, bạn sẽ biết bằng cách nhìn vào hành vi và thái độ của người kia liệu người đó có đáng tin cậy và đáng làm bạn hay không. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, và phải trải qua lúc khó khăn chúng ta mới có thể nhìn thấu lòng người.
Trước áp lực vô cùng lớn, ai chỉ nghĩ đến bản thân, ai là quân tử thì dần dần sẽ lộ.
2. QUAN SÁT LỰA CHỌN CỦA ĐỐI PHƯƠNG
Giả bộ có thể lừa được người, nhưng giả bộ không thể lừa được chính mình. Khi đứng trước những lựa chọn quan trọng của cuộc đời, những quyết định họ đưa ra vào thời điểm này phản ánh rõ ràng con người của họ.
Bạn chỉ cần quan sát lựa chọn của người đó, xem đó là dũng cảm hay hèn nhát, quyết đoán hay thiếu quyết đoán, thông minh hay ngu ngốc, đạo đức giả hay ngây thơ… thì nó đều nói lên bản chất thật của người đó.
3. QUAN SÁT BẠN BÈ CỦA HỌ
Mọi người đều chọn làm bạn với một người có điểm chung với họ. Hầu hết những người có thể là bạn bè đều có cùng sở thích, quan điểm, tính cách và địa vị xã hội. Vì vậy, một người dù có ngụy trang đến đâu cũng không thể che giấu bạn bè ở bên cạnh mình.
“Tính cách của một người là trung bình cộng của mười người bạn thân thiết nhất”. Xét về tâm lý học, câu nói này không phải là không có giá trị.
4. QUAN SÁT GIA ĐÌNH CỦA HỌ
Môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của một người. Đặc biệt, ảnh hưởng của gia đình đến tâm lý con người rất sâu sắc và thường tiềm ẩn trong đó.
Có một câu nói rằng nếu bạn muốn biết ai đó có xứng đáng để bạn hẹn hò hay không, hãy nhìn vào cha mẹ và các mối quan hệ trong gia đình của họ.
Cách một người hòa hợp với những người gần gũi nhất với họ là bản chất của họ. Đặc biệt, sự lưu truyền những khiếm khuyết tâm lý từ thế hệ này sang thế hệ khác thường có thể phản ánh chính xác tính cách thực sự của một người.
5. PHƯƠNG PHÁP QUAN TRỌNG NHẤT: QUAN SÁT HỌ THEO THỜI GIAN
Cho dù cách quan sát và góc nhìn con người thông minh và chính xác đến đâu, hay kỹ năng phán đoán tâm lý hành vi của người khác tối đến mức nào, cũng không thể hiểu hay nhìn thấu tính cách của một người ngay lần đầu gặp gỡ mà hoàn toàn chính xác. Chỉ có thời gian mới có thể thực sự bộc lộ bản chất thật của một người.
Hãy dành thời gian để quan sát và nhìn nhận một người, sau lần gặp đầu tiên, kể cả khi bạn và người ấy “quen nhau đã lâu”! Nó cũng đòi hỏi sự tiếp xúc và quan sát kéo dài để hiểu được bản chất. Khi nhìn người, đừng để yếu tố cảm xúc chủ quan xen vào. Theo thời gian, bằng cách bình tĩnh quan sát hành vi của họ, bạn có thể xác định rõ ràng bản chất bên trong của họ.
Sử dụng “thời gian”, chúng ta thường dễ dàng xác định những kiểu người sau:
Nói dối: Sẽ luôn có sơ hở nếu nó không đúng sự thật. Thời gian là công cụ tốt nhất để kiểm tra sự thật.
Người không chân thành: Vì không chân thành nên sau thời gian nóng vội ban đầu, loại người này sẽ sớm tỏ ra thờ ơ, sau một thời gian không có lợi.
Lời nói không tương ứng với hành động: Đối với kiểu người này, nói và làm là hai việc hoàn toàn khác nhau. Sử dụng thời gian, bạn có thể nhanh chóng thấy rằng lời nói và việc làm của họ không nhất quán.
Mặt khác, nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quát về tính cách và suy nghĩ của một người, bạn cũng có thể nhờ người đã gắn bó lâu năm với họ để được tư vấn.
Nói chung, trong quan hệ giữa người với người, dù giao tiếp với người như thế nào, bạn cũng có thể nhận diện chính xác tính cách và tính cách của họ từ 5 góc độ trên.
/svg>