8 MẸO ĐỂ TĂNG CƯỜNG TRÍ TUỆ CẢM XÚC

Đầu tư phát triển trí tuệ cảm xúc EQ thậm chí còn quan trọng hơn chỉ số IQ, đó trí thông minh giúp bạn tồn tại tốt nhất trong xã hội.
1. SUY NGHĨ TÍCH CỰC
Theo dõi tin tức ở bất kỳ giai đoạn nào và bạn sẽ thấy rằng đó chỉ là một vòng quay bất tận của các cuộc chiến tranh, các cuộc tấn công bạo lực, nền kinh tế mong manh, các công ty thất bại và thảm họa môi trường. Thật dễ dàng để nghĩ rằng Trái đất đang ở trong một hình xoắn ốc đi xuống.
Tuy nhiên, những người có trí tuệ cảm xúc cao không lo lắng về điều này vì họ không bị cuốn vào những điều ngoài tầm kiểm soát của mình. Họ tập trung sức lực vào hai thứ mà họ có toàn quyền kiểm soát: sự chú ý và nỗ lực của bản thân.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lạc quan có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn những người bi quan. Họ cũng có năng suất công việc cao hơn.
2. SỬ DỤNG VỐN TỪ VỰNG GIÀU CẢM XÚC
Mọi người đều trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, nhưng chỉ một số ít có thể xác định chính xác thời điểm chúng xảy ra. Nghiên cứu của TalentSmart cho thấy chỉ 36% người có thể làm được điều này. Bởi nhiều cảm xúc khó gọi tên rất dễ bị xác định sai, dẫn đến các đối tượng đưa ra những lựa chọn phi lý trí hoặc những hành vi phản tác dụng.
Những người thông minh về cảm xúc kiểm soát cảm xúc của họ bởi vì họ hiểu rõ bản thân và sử dụng vốn từ vựng phong phú về cảm xúc để làm điều đó. Trong khi nhiều người sử dụng các từ đơn giản để mô tả cảm giác của họ, chẳng hạn như “khủng khiếp”, “tồi tệ”, những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể xác định chính xác rằng họ cảm thấy “cáu kỉnh”, “thất vọng”, “lo lắng” hoặc “bị kìm nén ”…
Các từ bạn chọn càng cụ thể, bạn càng có thể xác định chính xác cảm xúc mà bạn đang cảm thấy, nó đến từ đâu và phải làm gì với nó.
3. QUYẾT ĐOÁN
Những người thông minh về mặt cảm xúc luôn biết cách cân bằng giữa lòng tốt và sự đồng cảm với việc đứng lên bảo vệ bản thân và đặt ra ranh giới. Sự kết hợp thông minh này rất tốt cho việc giải quyết xung đột. Bởi trên thực tế, chúng ta dễ nổi nóng hoặc hành động thụ động khi có xung đột.
Những người có trí tuệ cảm xúc cao duy trì sự cân bằng và tự tin bằng cách tránh những phản ứng cảm xúc không chọn lọc. Điều này cho phép họ “vô hiệu hóa” những người “khó tính” mà không tạo ra kẻ thù.
4. TÒ MÒ VỀ NGƯỜI KHÁC
Dù là người hướng nội hay hướng ngoại, những người có trí tuệ cảm xúc cao luôn tò mò về mọi người xung quanh. Sự tò mò này là sản phẩm của sự đồng cảm — một trong những phẩm chất của những người có trí thông minh cảm xúc cao.
Bạn càng quan tâm đến mọi người và những gì họ đang trải qua, bạn sẽ càng tò mò về họ.
5. THA THỨ, NHƯNG KHÔNG QUÊN
Phương châm sống của những người có trí tuệ cảm xúc cao là “Bạn đã dối tôi một lần, đó là lỗi của bạn; dối tôi hai lần, tất cả đều là lỗi của tôi”, tức là nếu bạn để người khác dối bạn hai lần, bạn chỉ có thể tự trách mình.
Những người thông minh về mặt tình cảm tha thứ để tránh những ân oán, nhưng họ không bao giờ quên. Giữ những cảm xúc tiêu cực có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, và những người có trí tuệ cảm xúc cao biết cách tránh xa chúng bằng mọi giá.
Tuy nhiên, tha thứ không có nghĩa là họ cho người sai trái cơ hội thứ hai. Những người thông minh về mặt cảm xúc không “chết chìm” khi bị người khác đối xử tệ bạc, vì vậy họ nhanh chóng từ bỏ mọi thứ và quyết tâm bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại trong tương lai.
6. ĐỪNG ĐỂ NGƯỜI KHÁC HẠN CHẾ NIỀM VUI CỦA BẠN
Khi sự hài lòng của bạn đến từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn không thể kiểm soát được hạnh phúc của chính mình. Khi những người thông minh về cảm xúc cảm thấy hài lòng về những gì họ đang làm, họ sẽ không để thành tích hoặc ý kiến ​​của bất kỳ ai cướp đi cảm xúc tích cực của họ.
Mặc dù bạn không thể “tắt” phản ứng của mình trước những gì người khác nghĩ về bạn, nhưng bạn không cần phải so sánh mình với người khác và bạn không cần phải coi ý kiến ​​của người khác là chân lý. Có nghĩa là, dù người khác nghĩ gì hay làm gì, giá trị của bạn đều xuất phát từ trái tim. Cho dù mọi người nghĩ gì về bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thì có một điều chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ tốt hay xấu như họ vẫn nói.
7. KHÔNG ĐỂ BỊ XÚC PHẠM
Nếu bạn thực sự có hiểu biết vững chắc về bản thân, người khác sẽ khó có thể “chọc tức” vào bạn.
Những người thông minh về mặt cảm xúc luôn tự tin và cởi mở, điều này giúp họ tạo ra một “lớp da” khá dày.
8. BỎ QUA NHỮNG MÀN TỰ VẤN TIÊU CỰC
Một bước tiến lớn trong việc phát triển trí tuệ cảm xúc là ngừng tự hỏi bản thân những câu hỏi tiêu cực. Bạn càng “che đậy” những suy nghĩ tiêu cực, bạn càng có thể tiếp thêm cho mình sức mạnh. Hầu hết những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là những suy nghĩ, không phải là sự thật.
Bạn có thể “tắt” “tiếng nói” tiêu cực và bi quan bên trong mình bằng cách viết chúng ra.Bởi vì nếu bạn dành thời gian để kiềm chế đà tiêu cực của những suy nghĩ đó, bạn sẽ đánh giá mức độ trung thực của chúng rõ ràng hơn. Và bạn hoàn toàn có thể khẳng định rằng những gì bạn nói là không đúng sự thật bất cứ khi nào bạn sử dụng những từ như “không bao giờ”, “tệ hơn” …
Nếu những câu nói đó vẫn đúng sau khi bạn viết chúng, hãy trao đổi với một người bạn để xem họ có đồng ý với bạn không, và dần dần bạn sẽ khám phá ra sự thật.
/svg>