BÀI HỌC KINH DOANH TỪ NHỮNG CẦN THỦ CÂU CÁ GIỎI

Câu cá là một thú vui giải trí đối với nhiều người. Sau một tuần làm việc căng thẳng, họ có thể thưởng cho mình một chuyến đi cùng những người bạn tới một địa điểm, cùng buông cần câu và những con cá lớn sẽ là chiến lợi phẩm khiến họ phấn khích. Nhưng làm sao để trở thành một cần thủ giỏi không hề đơn giản, từ việc tìm kiếm địa điểm, chọn loại mồi nào, móc lưỡi ra sao đều đòi hỏi kỹ năng phải tốt. Thậm chí, khi chúng ta nhìn vào những cần thủ tài năng đó, có thể rút ra những bài học vô cùng bổ ích vào cuộc sống, kinh doanh mà điển hình là 5 bài học sau đây.
1. Tình yêu và niềm đam mê.
Có những người mê câu cá tới mức họ có thể đi cả trăm, cả ngàn km để tới một địa điểm câu mới, tìm kiếm một loại cá mà họ chưa bao giờ câu được, dù có nắng, có mưa cũng không thể cản nổi bước chân của họ. Thứ họ cần là được đi câu, là câu được cá còn kể cả đi một mình họ cũng đi. Vậy thì thử hỏi xem điều gì khiến người đó chẳng ngại xa xôi, vất vả chỉ để theo đuổi thú vui của mình? Đó chính là tình yêu và niềm đam mê câu cá, dù mệt nhọc nhưng quan trọng là họ luôn cảm thấy vui, cảm thấy tràn đầy năng lượng để tiếp tục.
Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn được làm công việc mà bạn yêu thích, được làm công việc mà bạn đam mê thì dù có khó khăn, vất vả ra sao bạn cũng luôn cảm thấy hạnh phúc và có động lực để nỗ lực không ngừng. Bản thân bạn cũng sẽ tiến bộ không ngừng qua từng ngày và trở nên hoàn thiện hơn.
2. Muốn câu cá giỏi thì phải hiểu được tập tính và chuỗi thức ăn của chúng.
Kể cả ở sông hay biển thì đều có rất nhiều loại cá, có loại thì chỉ ăn cây cỏ, thực vật, có loại lại ăn thịt con mồi khác, mỗi giống cá cũng sống ở từng tầng nước khác nhau. Vì vậy, muốn câu giỏi thì phải thật hiểu về tập tính và chuỗi thức ăn của chúng để chọn mồi và thả dây câu dài ngắn ra sao cho phù hợp.
Muốn bán được hàng cũng vậy, mỗi khách hàng đều có nhu cầu và sở thích không hề giống nhau. Nếu bạn hiểu được họ, biết nhu cầu, sở thích của họ thế nào thì bạn có thể sản xuất, tư vấn và bán cho họ mặt hàng phù hợp nhất. Khi khách hàng cảm thấy được đáp ứng, họ sẽ vui, họ sẽ cho phản hồi tích cực chứ đừng cố bán ép cho khách, mặc kệ cảm giác của họ thì bạn chẳng thể bán hàng lâu dài được đâu.
3. Phải biết chọn thời gian, chọn địa điểm.
Điều cơ bản khi đi câu cá là bạn phải biết chọn thời gian và địa điểm sao cho phù hợp. Giữa trưa nắng nóng mà mang cần ra câu thì lấy đâu ra cá, mà chọn mấy chỗ nước trong quá thì cá thấy bóng người cũng chạy đi hết.
Muốn kinh doanh, điều vô cùng quan trọng là bạn phải xác định được thị trường mục tiêu, phân khúc khách hàng mà mình nhắm tới. Họ gồm những ai, ở độ tuổi, giới tính thế nào, làm nghề nghiệp gì,… như vậy thì mới có căn cứ để tìm kiếm kênh và cách tiếp cận sao cho đúng.
4. Đừng để lộ dây câu và lưỡi câu.
Đây là điều tất nhiên vì bạn mà để lộ lưỡi câu với dây câu thì ít nhiều sẽ khiến cho cá không dám ăn mồi nữa.
Khách hàng ngày nay họ ngày càng hiểu biết hơn nên tốt nhất bạn không nên sử dụng chiêu trò để thu hút, để khiến họ trở thành những con cá cắn câu rồi không nhả ra được nữa. Muốn cạnh tranh thì tốt nhất bạn nên tư vấn thật lòng, cố gắng giúp đỡ khách giải quyết nhu cầu của họ chứ đừng cố bán sao cho doanh số cao nhất có thể, hãy loại bỏ ngay thứ tư duy sai lầm đó. Chỉ sự tận tâm và nhiệt tình mới khiến cho khách hàng yêu bạn, yêu sản phẩm của bạn chứ đi lừa người thì giỏi lắm cũng chỉ được lần đầu thôi, khách họ không ngốc đâu.
5. Kinh nghiệm.
Để trở thành cần thủ giỏi, bạn cần phải đi câu thật nhiều chứ không thể chỉ ngồi nghe hướng dẫn mà giỏi luôn được vì có một yếu tố rất quan trọng là kinh nghiệm.
Kinh doanh và học tập cũng vậy, bạn có tốt nghiệp bằng giỏi, xuất sắc, có đọc nhiều sách mà không áp dụng thì cuối cùng vẫn lại quay về con số không. Kiến thức giúp chúng ta định hướng và tư duy đúng nhưng phải thực chiến thì bạn mới thực sự tiến bộ được. Vậy nên hãy hành động thật nhiều, đừng sợ sai lầm, chỉ sợ biết sai mà không chịu sửa thôi. Cứ thế, bạn sẽ tiến bộ không ngừng và liên tục gặt hái được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp.
/svg>