BÀI HỌC TỪ NHỮNG CÂU CHUYỆN CỦA NGƯỜI DO THÁI KHIẾN CẢ THẾ GIỚI PHẢI THÁN PHỤC

CÂU CHUYỆN THỨ NHẤT: TẬP TRUNG VÀO MỤC TIÊU
Có một ông lão Do Thái rất nổi tiếng, ông muốn chỉ cho vài thanh niên khác về những bài học trong kinh doanh. Ông lão kể một câu chuyện rằng:
Có ba con sói đi săn, chúng đuổi theo 1 con sóc, nhưng con sóc lại leo lên cây và chui vào cái hốc mà chỉ có một cửa ra vào thôi. Một lúc sau, có một con thỏ chui ra khỏi chiếc hốc đó, nó ngay lập tức chạy đi và leo lên cái cây bên cạnh. Tuy nhiên, do mất bình tĩnh mà con thỏ bị ngã xuống, rơi trúng đầu sói khiến chúng bị chóng mặt và thỏ chạy thoát thân.
Thấy những người thanh niên tập trung nghe, ông lão hỏi họ: “Các cậu thấy câu chuyện này có gì lạ không?”
Một thanh niên lên tiếng: “Làm sao mà thỏ biết trèo cây được.”
Có người khác nói tiếp: “Một con thỏ bé như thế làm sao có thể rơi trúng cả 3 con sói và khiến chúng ngất được?”
Một lúc sau, ông lão mới hỏi ngược lại: “Vậy không ai thắc mắc con sóc đó đã đi đâu rồi à?”
Qua câu chuyện này, bài học mà chúng ta có thể học được là hãy tập trung vào theo đuổi mục tiêu đã đặt ra, như thế mới có thể đạt được thành công. Đừng để những chuyện bên ngoài làm phân tán sự tập trung như cách những thanh niên kia bị thu hút bởi con thỏ mà quên đi con sóc, nếu vậy thì mục tiêu sẽ ngày càng xa khỏi tầm tay.
CÂU CHUYỆN THỨ 2: TƯ TƯỞNG TRÁI NGƯỢC
Một ông người Do Thái khá lớn tuổi vừa được nghỉ hưu, ông đã tìm một ngôi nhà nhỏ trong làng, gần một trường học. Khoảng thời gian đầu mới ở, không gian xung quanh ngôi nhà khá yên tĩnh nhưng chỉ sau 2 tuần, bắt đầu xuất hiện một vài cậu trai học sinh hiếu động thường xuyên tới và đập đá thùng rác ngoài cửa gây ồn ào. Điều đó làm ông lão rất khó chịu, ông quyết định ra ngoài để nói chuyện với mấy người đó.
Ông bảo: “Này các cháu! Nhìn các cháu chơi đùa vui vẻ, ta thấy rất vui, thế nên ngày nào cũng hãy tới và đá cái thùng rác nhà ta, ta sẽ cho các cháu mỗi người 10 đồng.”
Nghe vậy, mấy cậu trai lại càng phấn khích và càng đập phá nhiệt tình hơn. Nhưng chỉ sau vài ngày, khi thấy mấy người kia mới đến, ông lão lại ra ngoài và nói với tâm trạng buồn bã: “Thời gian gần đây, lạm phát đã bắt đầu gia tăng, do đó ta chỉ có thể trả cho các cháu mỗi người 5 đồng thôi.”
Mấy chàng trai có vẻ không còn vui vẻ mấy, nhưng mỗi ngày họ vẫn tiếp tục tới đập phá.
Hơn 1 tuần sau, Ông lão nọ lại tìm gặp mấy cậu trai mà nói: “Ta rất xin lỗi các cháu nhưng tiền trợ cấp của ta vẫn chưa có nên từ nay ta chỉ có thể cho các cháu 1 đồng mỗi ngày thôi”
Các chàng trai nghe tới đây tỏ vẻ không hài lòng chút nào, một người trong số đó lên tiếng: “Chỉ một đồng ư? Nó là quá ít với những gì chúng cháu phải bỏ ra, đó là công sức và thời gian, từ giờ chúng cháu sẽ không quay lại làm nữa.”
Và thế là từ đó căn nhà của ông lão lại được sống trong yên bình như xưa.
Từ câu chuyện này, chúng ta có thể thấy những người trẻ tuổi, họ muốn khẳng định bản thân mình. Nếu bạn càng ra lệnh, ép họ thì họ càng chống đối, càng làm cho xong mà thôi. Nhưng ngược lại nếu bạn đối mặt với họ, tỏ ra tôn trọng họ, đề cao khả năng của họ thì bạn có thể khiến họ tự nguyện nghe theo mình.
CÂU CHUYỆN THỨ 3: CHẠM TỚI BẢN NĂNG
Giữa thủ đô của nước Anh có một cặp vợ chồng người Do Thái sống trong căn nhà nhỏ. Ông chồng thường xuyên đi làm và về nhà muộn, do đó ông thường mang theo chìa khóa nhà để khi về không phải đánh thức giấc ngủ của vợ con mà tự mở, đi nhẹ nhàng về phòng.
Thế nhưng, chợt đến một ngày người chồng cũng đi làm về muộn, nhưng ông ấy lại quên không mang chìa khóa. Không còn cách nào người chồng đành phải bấm chuông cửa, nhưng cứ 1 lần, 2 lần rồi mãi không thấy ai ra mở cửa. Ông lại phải đi tới cửa sổ phòng ngủ và gọi thật lớn bên ngoài, nhưng vì người vợ ngủ quá say nên ông gọi khàn giọng vẫn không dậy. Mệt mỏi, người đàn ông ngồi xuống nghỉ và suy nghĩ, một lúc sau ông thay đổi giọng, nói thật khẽ: “Mẹ ơi, con buồn đi tiểu.”. Tuy nói nhỏ, nhưng nó lại rất hiệu quả khi vợ ông lập tức tỉnh ngủ và ông được vào nhà.
Vậy đấy, để có thể quản trị tốt thì một điều quan trọng là bạn phải quản lý được con người, mà đó lại cả một nghệ thuật. trong từng tình huống, bạn phải linh hoạt là tìm kiếm phương án khác nhau, mục đích là giúp người khác phát huy tốt nhất khả năng của mình. Để làm được, hãy tìm cách để có thể chạm vào bản năng, chạm vào con người phía sâu bên trong họ.
/svg>