BÀN VỀ KHÍ CHẤT CỦA NGƯỜI ĐỌC SÁCH

BÀN VỀ KHÍ CHẤT CỦA NGƯỜI ĐỌC SÁCH
Nếu bạn là một người có thói quen đọc sách, rất có thể bạn sẽ nhận ra được sự thay đổi của bản thân ở thời điểm trước và sau khi đọc. Việc đọc một quyển sách tưởng chừng là bình thường nhưng thật ra nó lại có tác động to lớn đến việc hình thành nên khí chất của một người. Khí chất ở đây được thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau như cử chỉ, hành động hay lời nói,… Vậy khí chất ở một người đọc sách sẽ được biểu hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Sách từ xưa đến nay vẫn luôn được coi là một kho tàng tri thức của nhân loại. “Đọc sách là đứng lên vai người khổng lồ”, giúp bản thân ngày càng hoàn thiện và đưa ra được những quyết định sáng suốt hơn trên con đường đi đến thành công của mình. Do đó, ở một người đọc sách sẽ toát ra được một khí chất rất khác biệt.
Khí chất của một người là do thiên bẩm, rất khó để thay đổi. Tuy nhiên, việc đọc sách chính là thứ có thể giúp con người thay đổi được khí chất. “Cổ nhân quý bởi tướng pháp, đọc sách giúp thay đổi được cốt tướng”.
Trong cuộc sống có quá nhiều thứ mà chúng ta phải đối mặt, nó khiến chúng ta dần trở nên lo lắng và hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực. Chính những lúc như thế, sách vừa là người bạn, vừa là cội nguồn dẫn lối, giúp chúng ta có được sự tự tin và bản lĩnh để đương đầu với những gian nan, thử thách.
Qua việc đọc và tìm hiểu một quyển sách sẽ giúp bạn gặt hái được kiến thức và tự rút ra cho mình những bài học quý giá mà người khác có thể đã dành cả đời để thực nghiệm và đúc kết lại. Vì thế, càng hứng thú và đọc nhiều sách, bạn sẽ càng trưởng thành hơn và toát lên mình một phong thái, khí chất của một người có tri thức.
1. Sự nhã nhặn và phóng khoáng.
Điều này có được là nhờ vào việc tiếp nhận được nhiều câu chuyện khác nhau, cũng như nhiều luồng tư tưởng khác nhau thông qua việc đọc sách. Nó giúp chúng ta trở nên linh hoạt và nhìn nhận một vấn đề dưới góc nhìn đa chiều. Chính điều đó sẽ góp phần loại bỏ những thói tiêu cực như tranh luận quá mức cần thiết, để tâm quá nhiều, bảo thủ,… bên trong của mỗi con người.
2. Khách quan và thực tế
Qua việc chiêm nghiệm từ những đúc kết có được thông qua đọc sách và chứng kiến thông qua thực tế từ những sự kiện xung quanh, bạn sẽ trở thành một người thiết thực và khách quan hơn. Đọc sách giúp chúng ta không quá bi quan vào cuộc sống và đồng thời cũng không quá tự tin về chính bản thân mình dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.
3. Có nhãn quan tinh tế và lòng cảm thông sâu sắc.
Việc đọc sách giúp bản thân tìm hiểu về thế giới của người khác và đồng thời giảm đi những định kiến cá nhân. Thường xuyên đọc sách giúp nội tâm của con người trở nên tinh tế hơn và dần “nhạy cảm” với những thứ xung quanh. Bản thân sẽ dễ dàng nắm bắt, nâng cao khả năng đọc vị người khác, từ đó đưa những quyết định hợp tình, hợp lý nhất cho từng trường hợp.
4. Biết lắng nghe và chủ động tiếp thu.
Đọc nhiều sách giúp con người ngày càng trở nên khoan dung và hiểu chuyện. Một người đọc sách thông thái là người biết lắng nghe và không ngại chia sẻ những giá trị tốt đẹp mà bản thân đã học và đúc kết được. Còn những người ít thích đọc sách thường sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi sự bảo thủ của chính mình.
5. Tính hiếu kỳ và ham học hỏi rất lớn
Khi đã là một người thích đọc sách, đọc càng nhiều thì sẽ càng nhận ra những gì bản thân biết được chỉ như “hạt cát giữa sa mạc” mà thôi. Vì thế những người thích đọc là những người luôn có sự tò mò, luôn đặt cho nình câu hỏi “Tại sao?” trước mọi vấn đề và tìm cách giải đáp chúng. Chính điều đó, giúp họ không ngừng trau dồi cho mình những tri thức bổ ích và hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày.
Chúc bạn thành công!
/svg>