BUỘC PHẢI LƯU TÂM ĐỂ TRỞ NÊN GIÀU CÓ VỚI 3 LOẠI VỐN TỰ THÂN SAU

Nói đến cái nghèo, người ta thường nghĩ đến những người vô gia cư, sống lang thang, ăn bữa nay, lo bữa sau. Nhưng nhìn lại thực tế cuộc sống, một người bình thường làm việc từ sáng đến khuya, tiền lương vừa nhận được cũng chỉ đủ trừ tiền bảo hiểm, tiền nhà, tiền điện, tiền nước. Cuối cùng thì chẳng biết còn dư mấy đồng để lo cho sinh hoạt, sống như vậy chưa chắc sung sướng hơn gì.
Nhưng người xưa có câu: “Không có ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Chỉ cần chúng ta biết trau dồi kỹ năng, không ngừng chăm chỉ và phát triển 3 loại vốn tự có sau đây, chúng ta nhất định có thể nâng cao chất lượng cuộc sống.
1. CÁC MỐI QUAN HỆ
Trong giới kinh doanh có câu: “Quan hệ cũng là tiền bạc”. Những người có mạng lưới kết nối rộng rãi, các mối quan hệ tốt thì cũng như là người nắm giữ nhiều tài sản vô hình.
Có một mạng lưới quan hệ rộng khắp đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội hơn so với các đồng nghiệp của mình. Nhưng cơ hội có thể biến thành thành công hay không còn phụ thuộc vào cách bạn nắm bắt và tận dụng nó như thế nào. Nếu kỹ năng giao tiếp của bạn chưa đủ tốt, hãy bắt đầu học cách kết bạn và đầu tư vào các mối quan hệ với trái tim chân thành ngay hôm nay.
Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể phát triển mối quan hệ tốt với giáo viên và giảng viên trong lớp học. Họ đều là những người có thâm niên trong ngành, có nhiều mối quan hệ, trong đó có công ty, tổ chức, đàn anh, đàn chị xuất sắc… Đôi khi, chỉ cần một lời giới thiệu thân thiện, với sự trợ giúp của người huấn luyện, bạn có thể nhận được cơ hội việc làm nhiều gấp đôi so với những đồng nghiệp của mình.
Tương tự như vậy, biết cách “vận dụng nguồn lực” từ các mối quan hệ xung quanh có thể mở rộng con đường lập nghiệp. Càng có nhiều mối quan hệ, chúng ta càng có nhiều cơ hội và càng tiến gần đến thành công.
2. TÍNH CHUYÊN NGHIỆP
Nghề ở đây không phải là chuyện “làm thầy” hay “làm công nhân”, không phải rập khuôn những bộ trang phục công sở chỉn chu mà là vấn đề “làm chủ”. Ai cũng sẽ là sếp của chính mình, tự giao việc cho mình, kể cả bạn là người gác cổng hay giám đốc công ty, kể cả bạn là sinh viên hay người đã đi làm.
Khi đang làm một việc gì đó, người chuyên nghiệp nên nhận ra rằng họ là người chịu trách nhiệm chính, chịu trách nhiệm về kết quả đầu ra của họ trước các bên liên quan và cố gắng hết sức để làm điều đó. Để làm được điều này, trước tiên chúng ta cần phát triển một cách tiếp cận xử lý tất cả các vấn đề một cách tổng thể, đi ra khỏi bản chất và nhìn thấy được các mối liên hệ. Nắm bắt được trọng tâm của mọi thứ là cách tốt nhất để luôn làm chủ được mọi hoàn cảnh
Để trở thành một người chuyên nghiệp, bạn phải đủ năng lực, đủ bản lĩnh để nắm bắt cơ hội để xây dựng các thành tựu cho bản thân. Nếu không, ngay cả khi cơ hội ở trước mắt và là miếng bánh, bạn vẫn sẽ bị người khác giật mất. Ví dụ, ai đó giới thiệu cơ hội việc làm với mức lương cao, lộ trình thăng tiến rõ ràng, phù hợp để phát triển năng lực trong một công ty lớn nhưng bạn lại trượt phỏng vấn vì không thể gây ấn tượng với người quản lý.
3. LUÔN TUÂN THỦ CÁC NGUYÊN TẮC
Dù là trong cuộc sống hàng ngày hay trong công việc, chúng ta đều cần phải thực hiện những quy tắc nhất định và hết lòng tuân theo. Nguyên tắc vừa là động lực quan trọng thúc đẩy bạn nỗ lực hơn để hoàn thành công việc, vừa là một trong những tiêu chí để bạn phản ánh và đánh giá quá trình làm việc của mình.
Có nhiều người sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để tìm một con đường thăng tiến như nhân phẩm, bản tính,… sẵn sàng từ bỏ mọi giới hạn. Nhưng cũng có một người giữ gìn nguyên tắc của mình một cách cẩn thận, tuân theo phương châm của mình, làm việc chăm chỉ và từ tốn, bất kể các yếu tố bên ngoài. Sẵn sàng từ bỏ mọi giới hạn. Nhưng cũng có một người đàn ông giữ gìn nguyên tắc của mình một cách cẩn thận, tuân theo phương châm của mình, làm việc chăm chỉ và từ tốn, bất kể các yếu tố bên ngoài. Loại người thứ nhất, dù năng lực của họ có mạnh đến đâu thì càng dễ lên cao và càng dễ bị đẩy xuống. Nhưng đối với nhóm thứ hai, các nguyên tắc và giới hạn trở thành cách phòng thủ mạnh nhất của họ. Đối mặt với sự cám dỗ trước mắt, họ sẵn sàng từ bỏ để theo đuổi những lợi ích lâu dài hơn.
/svg>