Condotel là gì? Những điều cần biết khi đầu tư condotel

Là một loại hình bất động sản phổ biến trên thế giới, nhưng condotel chỉ mới thực thực phát triển và nở rộ ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Vậy condotel là gì? Cách thức hoạt động ra sao, cần lưu ý những gì khi đầu tư mô hình này? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho những ai có nhu cầu tìm hiểu hoặc đầu tư loại hình bất động sản này.

dòng chữ condotel là gì và hình ảnh tòa chung cư
Condotel là loại hình bất động sản đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

1. Condotel là gì và đặc trưng cơ bản

Dù mới chỉ xuất hiện trong vài năm gần đây nhưng condotel đã và đang là phân khúc bất động sản hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Hiện nay, condotel phát triển mạnh tại nhiều thành phố du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu,…

Condotel nghĩa là gì?

Condotel là cụm từ viết tắt của hai khái niệm gồm condominium – căn hộ và hotel – khách sạn, được hiểu với nghĩa là căn hộ khách sạn. Vậy có thể hiểu căn hộ condotel là gì?

Căn hộ condotel là từ dùng để chỉ những căn hộ cao cấp, được trang bị đầy đủ các thiết bị, tiện ích như một ngôi nhà. Tuy nhiên, căn hộ condotel khác chung cư ở chỗ nó chịu sự quản lý và vận hành theo tiêu chuẩn như một khách sạn cho thuê.

Nói một cách khách, mô hình condotel là một loại hình bất động sản kết hợp những đặc điểm của căn hộ nhà ở và giá trị tiện ích của khách sạn. Condotel có khả năng thu lợi nhuận từ việc cho thuê và tăng giá bất động sản. Thông thường, condotel sẽ được xây dựng ở các địa điểm du lịch chiến lược hay những khu nghỉ dưỡng lớn.

Hình ảnh dự án Condotel cao cấp
Condotel là sự kết hợp giữa hai yếu tố là căn hộ cao cấp và khách sạn

Đặc điểm của condotel là gì?

Loại hình bất động sản condotel có những đặc điểm khác biệt so với loại hình căn hộ chung cư hay các bất động sản khác như:

  • Condotel hoạt động theo hình thức Shared Timme – chia sẻ thời gian sử dụng nhằm chia sẻ lợi luận.
  • Có đơn vị vận hành, bảo dưỡng riêng biệt và chuyên nghiệp. Điều này giúp condotel luôn được vận hành hoạt động một cách tốt nhất.
  • Loại hình condotel chủ yếu thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, tập trung và phát triển mạnh tại các thành phố du lịch.
  • Khi được các đơn vị đầu tư bàn giao, căn hộ condotel đã được trang bị và sở hữu đầy đủ các tiện nghi, nội thất để đưa vào hoạt động.
  • Condotel sở hữu yếu tố sinh lời hấp dẫn cho chủ đầu tư bởi khả năng tăng giá cao và lợi nhuận từ việc cho thuê.

2. Cách thức hoạt động của condotel

Là sự kết hợp giữa hai yếu tố khách sạn và căn hộ cao cao cấp, vậy cách thức hoạt động của condotel là gì?

Chức năng của một khách sạn

Condotel sở hữu hệ thống các phòng nghỉ và dịch vụ của một khách sạn gồm nhà hàng, thư tín, dịch vụ phòng, hồ bơi,… Song, khác với những khách sạn thông thường, mô hình của condotel có thể được cấp chứng nhận sử dụng, cho phép người khách hàng có toàn quyền sở hữu hoặc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê.

Chức năng của một căn hộ

Condotel có đầy đủ các tiện ích của một căn hộ sinh sống thông thường gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,… đem đến cho người sử dụng trải nghiệm như đang sống tại ngôi nhà của chính mình. Tuy nhiên, condotel chịu sự vận hành và quản lý của đơn vị đầu tư. Điều này giúp đảm bảo các hoạt động hàng ngày tại condotel luôn ở trong tình trạng ổn định và tốt nhất.

hình ảnh phòng khách căn hộ khách sạn condotel
Condotel sở hữu hệ thống tiện ích như một ngôi nhà ở với hệ thống phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,…

3. Đối tượng sở hữu condotel là những ai?

Hiện nay, 2 nhóm đối tượng chính là những khách hàng thường xuyên và có nhu cầu sở hữu loại hình bất động sản condotel gồm có:

Các nhà đầu tư

Đây là đối tượng có nhu cầu cao trong việc mua bán căn hộ condotel với mục đích tạo nguồn lợi nhuận kinh tế. Bởi condotel có khả năng thu hồi vốn nhanh, việc mua bán, sang nhượng loại hình bất động sản này cũng có thể đem lại nguồn lợi nhuận về kinh tế ngay lập tức.

Nhóm khách du lịch, doanh nhân hay những người có mức thu nhập trung lưu

Đây là nhóm đối tượng có nhu cầu thuê hoặc mua condotel với mục đích tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng, hưởng thụ cuộc sống hay mong muốn thể hiện đẳng cấp khi sinh sống tại một ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi với mức giá hợp lý.

4. Những điều cần biết khi đầu tư vào mô hình condotel là gì?

Theo các chuyên gia về bất động sản, mô hình condotel hoàn toàn là sản phẩm có thể đem đến khả năng sinh lời cao nếu được triển khai và hoạch định một cách hợp lý. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nắm bắt rõ những rủi ro có thể gặp phải với phân khúc đầu tư này.

Condotel – cơ hội sinh lời hấp dẫn

Với sự khác biệt trong hình thức hoạt động và nhóm đối tượng nhu cầu của mình, Có thể nhìn thấy nguồn lợi nhuận lớn mà condotel đem lại ngay sau từ lúc đầu tư. Vậy những nguồn lợi được đem đến từ condotel là gì?

– Vốn đầu tư ban đầu không quá cao

Theo thống kê thực tế, các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu từ 2 – 3 tỷ đồng đã có thể sở hữu căn hộ condotel tại nhiều khu nghỉ dưỡng. Sau đó, có thể thu về khoảng 8% lợi nhuận tối thiểu trong vòng 3 – 5 năm đầu tiên. Với các năm tiếp theo, lợi nhuận được tính theo tỷ lệ chia sẻ với đơn vị vận hành và quản lý condotel.

– Thanh khoản dòng tiền nhanh chóng

Loại hình bất động sản thích hợp với cả những nhà đầu tư lâu dài hoặc nhà đầu tư ngắn hạn – lướt sóng.

– Khả năng sinh lời có mức an toàn cao

Thông thường, các chủ đầu tư đều tiến hành thực hiện các chính sách, cam kết chi trả lợi nhuận hấp dẫn dành cho các khách hàng có nhu cầu mua condotel. Do đó, khả năng sinh lời từ condotel có mức độ an toàn và độ chắc chắn cao.

có một người đang cầm mũi tên có chiều tăng
Condotel đem tới khả năng sinh lời cao và hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư

Rủi ro khi đầu tư condotel

Cùng với những lợi ích hấp dẫn về kinh tế, chủ đầu tư condotel cũng phải đối mặt với những rủi ro có thể xảy ra. Có thể kể như:

– Vấn đề về pháp lý

Hiện nay khi xét về góc độ pháp lý, condotel chưa được định nghĩa cụ thể trong luật nhà ở và luật kinh doanh Bất động sản của nước ta. Do đó, sự chưa rõ ràng này khiến việc kinh doanh, mua bán condotel trên thực tế gặp phải nhiều khó khăn nhất định.

Ngoài ra, việc “lửng lơ” giữ vai trò ở và lưu trú mang tính thương mại khiến nhiều người còn nhầm lẫn khiến người mua không biết condotel là nhà dân cư hay chung cư cao cấp.

– Sự giới hạn về thời gian sở hữu

Condotel là dạng bất động sản với nhiều loại hình sở hữu, do dó, thời gian sở hữu cũng là khác nhau:

  • Trong trường hợp dự án mà chủ đầu tư thực hiện có tính chất thương mại thì thời gian sở hữu đất chỉ tối đa là 50 năm.
  • Trường hợp đất mà Chủ đầu tư được giao theo tính chất đất ở, lúc này, dự án có thời gian sử dụng dài hạn như đất ở.

Với vấn đề về thời hạn sử dụng, người mua/thuê hay đầu tư cần nắm bắt rõ và đưa ra lựa chọn thích hợp.

– Khó khăn trong việc cấp hộ khẩu

Condotel có bản chất là dự án bất động sản nghỉ dưỡng, không phải là đất dân cư. Bởi vậy, việc xin cấp hộ khẩu thường trú, lưu trú là rất khó và gần như là bất khả thi. Với người mua, đầu tư  khi chưa tìm hiểu và có mong muốn sử dụng theo mục đích dân cư sẽ là thiệt hại kinh tế lớn.

– Rủi ro khi thu lợi nhuận

Condotel đem lại lợi nhuận từ việc cho thuê, sang nhượng hoặc mua bán. Trường hợp không có khách thuê hay condotel không được khai thác kinh doanh thì người đầu tư/mua sẽ phải chịu lỗ rất lớn.

Vậy, với những rủi ro nói trên, giải pháp dành cho những nhà đầu tư vào mô hình condotel là gì?

  • Mỗi nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các tính chất pháp lý của dự án condotel trước khi quyết định đầu tư.
  • Đánh giá thị trường phát triển tại khu vực xây dựng mô hình dự án, phân tích và đánh giá khả năng sinh lời khi dự án bước vào hoạt động.
  • Hoạch định sẵn các tình huống xấu có thể xảy ra và phương pháp xử lý.

một người đang gõ bàn phím, nghiên cứu trước khi đầu tư căn hộ condotel
Nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường, phân tích các khả năng phát triển trước khi quyết định đầu tư vào condotel

Trên đây là những giải đáp liên quan đến condotel là gì và các vấn đề liên quan do Batdongsan.com.vn tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc tham khảo trước khi quyết định mua hoặc đầu tư vào loại hình bất động sản này.

/svg>