Đôi khi, hãy cho con cơ hội được thất bại

Tất cả chúng ta đều cho rằng cha mẹ muốn điều tốt nhất cho con. Nhưng khái niệm điều “tốt nhất” thay đổi theo thời gian, theo thế hệ, và cả cách để đạt được cái gọi là “tốt nhất” cũng thay đổi.

Không có ai hoàn hảo. Không có cha mẹ hoàn hảo. Con cái chúng ta chỉ là những con người, và chúng ta cũng vậy.

Nhiều bậc cha mẹ cứ tin rằng thất bại gây hại cho con cái của họ. Đúng là thất bại liên tục trong mọi lĩnh vực, bất kể mọi nỗ lực, sẽ có xu hướng làm tổn hại đến sự tự tin của trẻ. Nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể đảm bảo điều này không xảy ra bằng cách đặt đứa trẻ vào những tình huống phù hợp với khả năng và sở thích cá nhân của chúng.

Bảo vệ con và che chở con khỏi mọi thất bại mới là điều gây hại. Con bạn có thể vì thế mà tin rằng chúng hoàn hảo. Hoặc bố mẹ quá lo lắng về sự kém cỏi của con sẽ dẫn đến tâm lý sợ thất bại cho con.

Ảnh minh họa.

Cho phép con thử mọi thứ mà không sợ hãi mới là món quà cha mẹ đem tặng cho con. Hãy nghĩ lại một chút về những nỗ lực tập đi đầu tiên của con bạn. Hầu hết bọn trẻ cố gắng đứng và đi vài lần trước khi chúng quen với việc đó. Chúng vấp ngã, vấp ngã, đứng dậy và thử lại. Chúng có thể áp dụng một số chiến lược khác nhau, cuối cùng, chúng biết đi, và biết chạy.

Học nói cũng vậy. Ai có thể quên những phát âm sai đáng yêu? Thất bại xảy ra khá nhiều với bất kỳ kỹ năng nào khác mà trẻ tự học. Trẻ học bằng cách thử làm, và sai.

Tại sao chúng ta nhìn chung chấp nhận việc con mình học được một số điều thông qua thất bại như học đi, nhưng lại không chấp nhận ở những điều khác? Một lý do là chúng ta không coi cách con học đi là thất bại, bởi vì chúng ta biết con sẽ học được. Vì vậy, cha mẹ hãy học cách tin tưởng rằng con mình sẽ học được những điều khác.

Biết chấp nhận rằng “thất bại là có thể xảy ra” và “thất bại cũng chẳng chết ai cả” là điều thực sự quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, giúp chúng có thể sống tốt hơn khi hòa vào thế giới của những người trưởng thành.

Thất bại là học hỏi kinh nghiệm

Con gái lớn của tôi đã vào đại học với một chuỗi trải nghiệm “thử sức, và sai” bỏ lại sau lưng, từ học đi, học nói, học đi xe đạp học đến cách làm bài kiểm tra xếp lớp nâng cao một cách chính xác.

Con bé tự tin rằng mình biết cách giải quyết việc học. Trong khi ở lớp con thời trung học, một số học sinh có cha mẹ kiểm tra bài tập về nhà – hoặc làm bài hộ – có điểm cao hơn con tôi. Thế nhưng khi ở ký túc xá mà không có bố mẹ ở bên, con tôi biết cách quản lý thời gian và hoàn thành công việc của mình.

Con nói với tôi rằng một số học sinh “giỏi hơn” không làm được điều đó, sách của họ vẫn còn nguyên trong bọc bởi không có ai quản lý họ.

Con gái tôi đã phải vật lộn với việc học những kỹ năng tự quản lý việc học đó, đôi khi không hoàn thành nhiệm vụ ở cấp hai và cấp ba, nhưng con đã đạt được khả năng trước khi học đại học, vì vậy con thành công.

Tôi không chỉ nói với bạn điều này với tư cách là một người mẹ tự hào, mà để chứng minh rằng con cái của chúng ta sẽ có lúc phải thất bại và tốt hơn hết là chúng nên được thất bại càng sớm càng tốt, trước khi sự trả giá cho những thất bại trở nên lớn hơn, mất nhiều tiền bạc hơn.

Đừng để con sợ thất bại

Nếu con bạn không được phép học hỏi từ thất bại, chúng sẽ rất sợ thất bại và khiến bạn thất vọng vô cùng vì chúng sẽ không thử mọi thứ!

Vậy, cha mẹ phải làm gì? Đơn giản lắm, hãy cho phép con bạn thử bất cứ thứ gì, mọi thứ con quan tâm và có thể học được.

Chuyển cụm từ “thất bại” thành “đồ thị lên xuống của việc học” hoặc một cái gì đó tương tự. Hỗ trợ con về mặt tinh thần nếu con khó chịu, khuyến khích con tiếp tục cố gắng và bày tỏ niềm tự hào về những nỗ lực, sự kiên trì và lòng dũng cảm của con. Đây là cách bạn tạo ra một đứa trẻ có thể thành công.

/svg>