GIA TỘC DẦU MỎ THỊNH VƯỢNG VỚI 3 BÀI HỌC DẠY CON CỰC ĐẮT GIÁ CỦA JOHN D. ROCKEFELLER

Làm cha mẹ, ai cũng mong con cái được sống hạnh phúc, viên mãn, nhưng cái quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cái không phải là được thừa kế khối tài sản kếch xù. Tài sản quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cái chính là những lời dạy, kinh nghiệm làm người, về cách đối nhân xử thế để con cái có thể tự đứng vững khi bước ra xã hội.
Tỷ phú đầu tiên trên thế giới John D. Rockefeller – “ông trùm” dầu mỏ khét tiếng nước Mỹ – đã mở ra cánh cửa giàu có đầu tiên và đặt nền móng vững chắc cho khối tài sản của gia đình Rockefeller. Ở Mỹ, Rockefellers là một trong những gia tộc nổi bật nhất, vi phạm quy tắc “không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Phạm vi ảnh hưởng của họ không chỉ trong lĩnh vực dầu mỏ, kiểm soát các tổ chức tài chính mà còn mở rộng ra tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.
Không phải ngẫu nhiên mà Rockefeller trở thành người siêu giàu trong lịch sử. Ông ấy có những ý tưởng về con đường dẫn đến thành công và một cách nhìn nhận con người rất độc đáo. Trong “38 bức thư gửi con trai của Rockefeller”, ông đã đúc kết những bài học cuộc sống trong 98 năm thành công của mình, cho phép con trai mình học hỏi sự khôn ngoan và bí quyết thành công từ người cha tỷ phú vĩ đại. Vì vậy, ông đã dạy con trai mình: “Nếu con không hiểu được ba bài học cuộc sống này thì có ngày con sẽ khổ”.
1. LỢI NHUẬN LUÔN LÀ ĐIỀU TỐI CAO MÀ AI CŨNG MUỐN THEO ĐUỔI
Trong quá trình, thời gian làm việc, ông bị đối tác và bạn bè lừa dối, phản bội. Kết quả là, ông nói: “Trong một cuộc tranh giành quyền lực, bạn bè cuối cùng sẽ trở thành kẻ thù.
” Bản chất con người luôn tồn tại hai điều: luôn muốn mưu cầu lợi ích cho bản thân và tránh tổn thất, tránh gặp bất lợi. Nếu bạn muốn giảm thiểu việc bị “Đâm” sau lưng, hãy nhớ ba điều sau:
1. Không nói cho người khác biết những gì bạn nghĩ một cách dễ dàng;
2. Không nói đúng sai sau lưng bất kỳ ai;
3. Không khoe khoang, kiêu ngạo hoặc thô lỗ với người khác.
Rockefeller nhắn nhủ con trai: “Để giảm thiểu sự phản bội của người khác, con hãy dựa vào chính mình”. Có rất nhiều trò lừa đảo trên thế giới này, thật khó để phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Trước quyền lợi, mọi đạo đức đều bị lừa gạt, nên chuẩn bị đề phòng mọi chuyện bất trắc. “
2. CÁCH TRẢ THÙ TÀN NHẪN NHẤT LÀ BIẾN NHỮNG LỜI XÚC PHẠM THÀNH ĐỘNG LỰC
Trong thư, Rockefeller kể cho con trai mình nghe về một sự việc xảy ra với ông khi còn nhỏ. Khi ông ấy còn học tiểu học, một nhiếp ảnh gia đã đến trường để chụp ảnh lớp học của ông ấy. Rockefeller thích thú đến mức nghĩ trong đầu: “Làm thế nào để mình trông đẹp trai và tự nhiên hơn trong bức ảnh từ cách đi đứng, cách tạo dáng?”. Ông thậm chí còn nghĩ về việc sẽ về nhà và kể cho mẹ nghe.
Tuy nhiên, những gì xảy ra tiếp theo chỉ khiến ông chán nản. Nhiếp ảnh gia chỉ vào Rockefeller và nói: “Thưa thầy, thầy có thể cho cậu học sinh đó ra ngoài được không? Cậu ấy thật là rách rưới!” Rockefeller lặng lẽ đứng dậy và bước ra khỏi bức ảnh, cậu bé rất buồn và xấu hổ.
Từ sự việc trên ông đã nói: “Danh dự của một người không phải từ trên trời rơi xuống, mà do chính năng lực của người đó tạo ra”.
Sau sự bẽ bàng đó, Rockefeller đã nắm chặt tay và tự thề với lòng mình: “Một ngày nào đó, tôi sẽ là người giàu nhất thế giới”. Ông dạy các con: “Khi bị xúc phạm, điều quan trọng nhất không phải là cảm thấy có lỗi với bản thân, cũng không được đổ lỗi cho người khác, mà là phải làm việc chăm chỉ và kiên trì để đạt được ước mơ của mình. Cách trả thù tàn nhẫn nhất chính là biến sự xúc phạm thành động lực. Hãy khiến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn. ”
3. KẾT BẠN TIỂU NHÂN, SỰ NGHỆP SẼ XUỐNG DỐC KHÔNG PHANH
Rockefeller đã dạy con trai mình: “Con phải coi trọng môi trường làm việc cũng như coi trọng thức ăn. Giao lưu với tiểu nhân sẽ chỉ khiến cuộc sống của con thêm khó khăn”.
Vì vậy, các tỷ phú khuyên con cái nên tránh xa ba loại người nhỏ nhen:
1. Những người cố ngăn cản bạn tiến bộ mỗi ngày;
2. Người thừa nước đục thả câu;
3. Những người tiêu cực và chán nản.
Rockefeller nói “Bạn bè hoặc những người bạn kết giao có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, suy nghĩ, thân phận và địa vị của con”. Nếu con kết bạn với những người tiêu cực, con cũng sẽ trở nên tiêu cực; kết bạn với những kẻ phản diện cũng vô tình sinh ra nhiều tệ nạn thấp hèn.
Ngược lại, nếu con kết bạn với những người có tham vọng, theo thời gian, con cũng sẽ có tham vọng và động lực để biến ước mơ thành hiện thực. Kết bạn với những người vui vẻ, lạc quan, tích cực, cuộc sống của con bạn sẽ trở nên hạnh phúc và tươi đẹp.
Tỷ phú Rockefeller dạy con sống có đạo đức để tạo ra nhiều giá trị cho xã hội. Đây là tài sản quý giá nhất mà bạn để lại cho con trai mình. Đó cũng là bằng chứng cho thấy gia đình Rockefeller rất giàu có, thịnh vượng qua nhiều đời, giàu sang phú quý kéo dài không hề có dấu hiệu suy giảm. Để làm được điều này, không thể không kể đến bí quyết mà Rockefeller đã dạy cho người con trai thành đạt.
/svg>