Gương bát quái có tác dụng gì? Tìm hiểu về gương bát quái từ A-Z

Trong học thuyết về phong thủy mọi sự vật, hiện tượng sinh ra và mất đi đều có lý do của nó. Gương bát quái trong phong thủy là đồ vật có sự liên quan chặt chẽ giữa năng lượng và sức khỏe. Khai thác và cân bằng năng lượng của Trái Đất giúp con người trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết hơn cho câu hỏi vậy gương bát quái có tác dụng gì trong đời sống và trong gia đình?

Gương bát quái là gì và có tách dụng gì trong đời sống?

Nghệ thuật phân tích không gian cổ đại hay còn được gọi với cái tên phổ biến là phong thủy của Trung Quốc đã có hơn 3000 năm và có nguồn gốc từ Đạo giáo. Mục đích là để nghiên cứu những thay đổi trong tự nhiên, khí hậu và các ngôi sao sau đó phát triển lên là nghiên cứu sự cân bằng giữa Trái Đất và con người.

Theo đó, Trái Đất vận động không ngừng và tạo ra những nguồn năng lượng khác nhau, chúng ta có thể khai thác những nguồn năng lượng đó và sử dụng để tạo nên sự cân bằng trong không gian mà chúng ta sinh sống, giúp cho không gian trở nên dễ chịu, hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Xưa kia, phong thủy chỉ được sử dụng trong những tầng lớp quyền quý và vương quyền của Trung Quốc.

Trong phong thủy, những chiếc gương có vai trò đặc biệt quan trọng. Gương có khả năng hấp thụ nguồn năng lượng tích cực, phản xạ và làm lệch hướng các năng lượng tiêu cực. Tạo cho không gian nơi có năng lượng đi qua chảy đúng hướng, định hướng và tạo nên những sự thay đổi tạm thời, điều quan trọng là cần phải đặt gương đúng cách và phân biệt được tác dụng của từng loại gương.

Gương bát quái có tác dụng trong phong thủy
Gương bát quái

Gương bát quái (tiếng Anh là bagua hay pakua) là một tấm gương tròn, hình dáng nhỏ được bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác. Màu sắc và họa tiết của khung có thể khác nhau ở nhiều mẫu gương, nhưng đa phần chủ yếu là các màu đỏ, vàng và xanh lá cây tương ứng với mùa hè, mùa thu và mùa xuân.

Ở phần rìa của gương trên mỗi cạnh bát quái có vẽ 8 quẻ, thể hiện bằng các nét gạch như sau:

 • Quẻ Càn: 3 gạch liền (3 hào Dương)
 • Quẻ Khôn: 3 gạch đứt (3 hào Âm)
 • Quẻ Chấn: 1 gạch liền ở dưới, 2 gạch đứt ở trên (1 hào Dương ở dưới, 3 hào Âm ở trên)
 • Quẻ Tốn: 1 gạch đứt ở dưới, 2 gạch liền ở trên (1 hào Âm ở dưới, 2 hào Âm ở trên)
 • Quẻ Cấn: 2 gạch đứt ở dưới, 1 gạch liền ở trên (2 hào Âm ở dưới, 1 hào Dương ở trên)
 • Quẻ Khảm: 1 gạch liền ở giữa, 2 gạch đứt ở trên và dưới (1 hào Dương ở giữa, 2 hào Âm)
 • Quẻ Đoài: 2 gạch liền ở dưới, 1 gạch đứt ở trên (2 hào Dương, 1 hào Âm)
 • Quẻ Ly: 1 gạch đứt ở giữa, 2 gạch liền ở trên và dưới (1 hào Âm, 2 hào Dương)
Bát quái trong kinh dịch
Bát quái trong kinh dịch

Bài thơ

“Vô Cực sinh Thái Cực
Thái Cực sinh Lưỡng Nghi
Lưỡng Nghi sinh Tứ tượng
Tứ Tượng sinh Bát Quái
Bát Quái sinh vô lượng”

Gương bát quái được coi như một phương thuốc có khả năng bảo vệ khỏi những năng lượng tiêu cực, hấp thụ năng lượng tích cực để tạo ra sự may mắn và hòa thuận. Tuy nhiên nhiều người chưa tìm hiểu kỹ càng về loại gương phong thủy này mà trở nên lạm dụng khi đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà, chẳng hạn như phòng thờ, trong nhà bếp, hoặc phòng tắm, điều này vô tình làm cho không những không bài trừ được năng lượng tiêu cực mà còn làm giảm năng lượng tích cực.

Các loại gương bái quái cơ bản

Xét về hình dáng của gương có ba loại là: gương bát quái lồi, gương bát quái lõm và gương bát quái phẳng. Xét về cách sắp xếp các quẻ bên ngoài các cạnh của hình bát giác, gương bát quái phẳng có hai loại: Gương bát quái Hậu Thiên và gương bát quái Tiên Thiên.

Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi
Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi có phần gương tròn ở tâm của hình bát giác được làm lồi hơn về phía bên ngoài, trông giống như mặt sau của chiếc thìa/muỗng. Loại gương này có tác dụng làm phản xạ lại các nguồn năng lượng tiêu cực quay trở lại nguồn gốc của chúng.

Khi sử dụng loại gương này, bạn cần chú ý tới các vấn đề sau:

 • Chỉ nên sử dụng loại gương này khi tất cả các cách giải quyết khác không có hiệu quả đối với nguồn năng lượng cực đoan, ví dụ: nhà đối diện với nghĩa trang, bệnh viện hoặc tòa nhà cao tầng cũng chứa nguồn năng lượng tiêu cực.
 • Không sử dụng loại gương này để phản chiếu lại sự tiêu cực do người khác hướng về bạn vì có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.
 • Phản xạ và làm dội lại nguồn năng lượng tiêu cực là một hành động có tính chất hung hăng trong phong thủy. Nó giống như việc người làm điều xấu với ta thì ta cũng làm lại điều xấu tương tự cho người. Do đó, nếu bạn có ý định sử dụng loại gương này, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và xin ý kiến từ các chuyên gia phong thủy tin cậy.

Gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm
Gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm có phần gương lõm về phía trong, giống như phần bụng của chiếc thìa/muỗng. Tác dụng của gương này là hấp thụ và hóa giải năng lượng tiêu cực.

Đặc điểm của gương bát quái lõm như sau:

 • Gương hút năng lượng tiêu cực sau đó hóa giải thay vì phản xạ lại nơi đến của nó.
 • Đặt gương bát quái lõm tại không gian sinh sống và làm việc để loại bỏ năng lượng tiêu cực mà không đưa nó quay trở lại vũ trụ.
 • Việc trung hòa năng lượng này là nên làm vì nó không gây lại sự tiêu cực cho người khác.
 • Gương cầu lõm rất tốt trong việc hóa giải các năng lượng mũi tên độc (là những năng lượng xấu xuất phát từ bất cứ thứ gì có hình góc cạnh hướng vào cửa chính như mái nhà) và giao điểm hình chữ T (nơi một con đường chấm dứt ngay trực tiếp tại trước cửa nhà)
 • Gương cầu lõm có thể hóa giải các xung năng lượng từ đường dây điện.
 • Trong trường hợp năng lượng đến là một nguồn năng lượng cực kỳ tiêu cực có định hướng và mục tiêu, bạn sẽ cần nhiều hơn 1 chiếc gương cầu lõm hoặc sử dụng một chiếc gương lớn hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái bằng đồng vàng mộc
Gương bát quái bằng đồng vàng mộc 

Bề mặt của gương phẳng giống như chiếc gương thông thường. Gương bát quái phẳng là loại gương trung tính, nếu bạn phân vân không biết nên dùng loại gương nào thì tốt nhất nên lựa chọn biện pháp an toàn là gương phẳng.

Gương bát quái phẳng làm chệch hướng chi tiêu âm mà không hấp thụ hoặc phản xạ nó.

Gương bát quái Hậu Thiên

Gương bát quái hậu thiên có tác dụng đại diện cho chu kỳ năng lượng
Gương bát quái hậu thiên
 • Gương bát quái Hậu thiên có quẻ Ly nằm ở vị trí chính giữa trên cùng và Khảm nằm ở chính giữa dưới cùng.
 • Bát quái này đại diện cho các chu kỳ năng lượng như sinh-sống-chết.
 • Sử dụng loại gương bát quái này để mang lại những thay đổi về năng lượng.
 • Loại gương này sử dụng cho những người Đông tứ trạch (nhà nằm ở các hướng: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc)

Gương bát quái Tiên Thiên

Gương bát quái tiên thiên có tác dụng cân bằng Âm Dương
Gương bát quái tiên thiên

Tiên Thiên bát quái có quẻ Càn ở chính giữa trên cùng và quẻ Khôn ở chính giữa dưới cùng.

 • Tiên Thiên tượng trưng cho các yếu tố cân bằng và hài hòa giữa Âm và Dương.
 • Đây là loại gương bát quái tốt nhất bảo vệ khỏi những năng lượng tiêu cực.
 • Nên treo loại gương này ở cửa ra vào hoặc cửa sổ để hóa giải các mũi tên độc hoặc âm chi.
 • Dùng cho gia chủ có nhà thuộc Tây tứ trạch (gồm các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc)

Hướng dẫn khai quang cho gương bát quái

Gương bát quái là một đồ vật phong thủy do đó trước khi sử dụng bạn cần phải tiến hành khai quang gương bát quái. Nếu không thì nó chỉ là một chiếc gương bình thường dù có treo lên cũng không có tác dụng gì cả.

Khai quang gương bát quái dễ thực hiện, đơn giản, và bất cứ ai cũng có thể tự làm được. Dưới đây là các bước hướng dẫn của Vua Đồ Đồng:

 • Sau khi mua gương về cần rửa sạch bằng nước Thiên Địa (gồm nước mưa và nước giếng). Nếu không có thì dùng nước sạch để rửa, dùng vải sạch lau một lần, sau đó dùng nước rượu gừng rửa lần nữa sau đó lau khô.https://vuadodong.com/
 • Lấy tấm vải đỏ hoặc vải sạch bọc kín, để lên bàn thờ, sau đó thắp hương báo cáo tiên tổ. Chuẩn bị đồ lễ đơn giản chỉ cần hoa quả và vàng mã. Đọc bài khấn xin phép như bình thường, sau đó đọc bài chú khai quang riêng cho gương bát quái.

Bài chú khai quang gương bát quái

“Nhất Khảm Quán âm mẫu độ sinh
Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh
Tam Chấn lôi đình uy dũng mãnh
Tứ Tốn phong vũ tất đan thanh
Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật
Lục Càn binh tướng giáng phù linh
Thất Đoài lôi công lai sát quỷ
Bát Cấn bổn tướng trảm tà tinh
Cửu Ly tiên thánh giáng hội đồng
Nam mô bát quái minh sinh
Cửu Long thiên tử. Long thần hổ tướng
Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng
Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh”

Sau khi đọc xong bài chú, bạn bỏ tấm vải bọc gương, búng tay vào gương 3 cái là xong. Chọn ngày treo gương bát quái nên chọn những ngày Hoàng đạo, là những ngày hợp với gia chủ, bạn có thể xem ngày và giờ hoàng đạo trên các ứng dụng lịch vạn niên hoặc nhờ những người biết xem tử vi xem giúp.

Hướng dẫn cách treo gương bát quái đúng phong thủy

Như đã nói ở trên, từ những tác dụng của gương bát quái mà nhiều người trở nên lạm dụng, tạo nên cảm giác như đang quá tôn kính một chiếc gương và trở nên mê tín. Nếu như việc treo gương xuất phát từ nỗi sợ hãi và mong muốn treo gương để làm giảm nỗi sợ thì đó là quan niệm sai lầm.

Chúng ta không nên đặt quá nhiều sự mê tín và nỗi sợ hãi vào sức mạnh thần kỳ của gương bát quái. Mà hãy coi đó như một phương pháp để cân bằng và điều hòa nguồn khí của gia đình, giúp tinh thần được an tâm từ đó phát triển thêm nhiều cảm xúc tích cực.

Treo gương bát quái trước cửa nhà
Treo gương bát quái trước cửa nhà

Những quy tắc khi treo gương bát quái:

 • Quy tắc quan trọng đầu tiên cần phải ghi nhớ là không được treo gương bát quái trong nhà. Treo gương bát quái trên cửa ra vào hoặc cửa sổ nơi có năng lượng tiêu cực hướng vào.
 • Chỉ sử dụng gương bát quái khi có năng lượng xấu hướng về nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. Gương bát quái không phải là vật phẩm trang trí mà có thể sử dụng tùy tiện.
 • Người hiểu biết và có chuyên môn về phong thủy sẽ hiểu được sức mạnh của gương bát quái sử dụng một cách chính xác. Do đó nếu bạn có sự nghi ngờ thì tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy có trình độ.

Mặc dù gương bát quái có tác dụng như là một phương pháp chữa bệnh trong phong thủy nhưng gương bát quái không phải vật chứa sức mạnh toàn năng. Nó chỉ là vật phẩm dùng để chuyển hướng năng lượng, do đó hãy sử dụng một cách khôn ngoan.

Những lưu ý khi treo gương trong nhà cần phải biết

Những chiếc gương không chỉ là vật được dùng để trang trí và vật để sử dụng, trong ngôi nhà việc để gương đúng cách cũng có tác dụng nhiều trong phong thủy. Dưới đây là một số mẹo khi treo gương trong nhà:

1. Đặt gương ở vị trí vuông góc với cửa ra vào, không đặt đối diện với cửa ra vào.

2. Đặt một chiếc gương trong phòng ăn có ý nghĩa trong việc gìn giữ của cải (nếu phòng ăn riêng với phòng bếp). Tránh đặt gương trong phòng bếp.

3. Vị trí treo tấm gương sẽ phản chiếu đúng như những gì bạn mong muốn. Chẳng hạn như cảnh đẹp hoặc ánh sáng tự nhiên.

4. Chỉ nên treo gương dọc theo hành lang, không nên treo gương ở cuối hành lang sẽ làm chậm dòng năng lượng trong nhà của bạn.

5. Treo gương trong phòng khách sẽ phản chiếu và thu hút nhiều năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

6. Tránh treo gương đối diện bàn làm việc, nó sẽ làm bạn trở nên bị mệt mỏi và choáng ngợp với khối lượng công việc.

Treo gương trong nhà đúng cách
Treo gương trong nhà đúng cách để cân bằng năng lượng

Trên đây là những kiến thức mà Vua Đồ Đồng cung cấp cho bạn về gương bát quái. Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức về gương bát quái có tác dụng gì và các kiến thức phong thủy khác.

Và đừng quên, tại Vua Đồ Đồng chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm đồ đồng phong thủy, trong đó có gương bát quái bằng đồng. Nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng các sản phẩm đồ đồng, hãy liên hệ cho chúng tôi bạn nhé!

Banner xem đồ đồng phong thủy
/svg>