HẠ CÁI TÔI XUỐNG CƠ HỘI THÀNH CÔNG SẼ TÌM ĐẾN BẠN

Cái tôi tồn tại là điều hiển nhiên, là nhân cách và bản chất thực sự của mỗi cá nhân. Chính vì điều này mà chúng ta trở nên khác biệt và tìm ra những lý do để sống cho chính mình để mọi người không trở nên hoang mang khi đối mặt với mục đích lớn lao của cuộc đời.
Tuy nhiên, cái tôi quá cao đôi khi có thể cản trở cuộc sống công việc của chúng ta. Điển hình có 4 lỗi sau:
LUÔN NGHĨ RẰNG MÌNH ĐÚNG
Cái tôi quá lớn có thể khiến người ta không thể chấp nhận lỗi lầm của chính mình. Họ luôn thấy mình là người phù hợp với bất kỳ công việc nào. Vì vậy, họ không bao giờ lắng nghe người khác. Khi họ không có tâm hồn rộng mở để chủ động lắng nghe lời khuyên của người khác sẽ khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, nếu bạn luôn có tâm lý hiếu thắng và không chịu cúi đầu khi cần, họ sẽ thể hiện bản chất ngoan cố với những người xung quanh.
Lâu dần, nó khiến mọi mối quan hệ trở nên phai nhạt. Sự bền vững trong mọi mối quan hệ trong cuộc sống còn xuất phát từ thái độ tôn trọng lẫn nhau.
KHÔNG BAO GIỜ CHỊU NHƯỜNG NHỊN
Những người không chịu cúi đầu thì việc nhận mình thua kém người khác cũng là điều vô cùng khó khăn. Tự kiêu trong bản tính của họ có thể dẫn đến xung đột khi những người xung quanh họ ngày càng trở nên tốt hơn.
Đại đa số những người tự cao tự đại cũng xuất phát từ mong muốn khẳng định giá trị và đóng góp của bản thân.
Đôi khi họ cho rằng “nhượng bộ” là “thua cuộc” nên luôn cố gắng bảo vệ quyền lợi dù là nhỏ nhất. Nhưng nếu họ không học được điều này, họ có thể mất nhiều hơn được.
Những người khiêm tốn không cảm thấy bị sỉ nhục hay ngu ngốc. Bản chất đằng sau hành động này là chìa khóa thành công vì nó giúp tạo ra sự hài hòa trước mọi vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, việc hợp tác trở nên dễ dàng, mọi người có điều kiện thuận lợi để phát triển bản thân.
DỄ MẤT ĐI SỰ BÌNH TĨNH
Có cái tôi quá lớn cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự đố kỵ và ghen ghét. Họ quá tự tin nên cũng dễ tự ái và dễ nổi nóng khi người khác nhắc đến khuyết điểm của họ.
Đối với kiểu người này, ngay cả một lời nhắc nhở tích cực cũng có thể không phân biệt được. Khi họ đánh giá quá cao khả năng của mình và nghĩ rằng họ đã là đủ, thì đây chính là trở ngại lớn nhất dẫn đến thành công. Họ không có đủ kiên nhẫn để chú ý đến tất cả những gì họ nói và làm về bản thân và những người khác.
Mọi thứ về họ đều được bộc lộ một cách rất bản năng. Không ai muốn hợp tác hoặc tạo mối quan hệ với họ, và khi có bất đồng, họ rất dễ mất bình tĩnh, tức giận và thậm chí dùng những lời lẽ xúc phạm.
LUÔN SO SÁNH MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC
Có những mặt tích cực và tiêu cực trong bất kỳ sự so sánh nào. Trong số những người lạc quan và muốn phát triển, họ nhìn ra khuyết điểm của bản thân trước tiên.
Nhưng với những người có cái tôi lớn, sự so sánh thường khiến họ bỏ qua những khuyết điểm của bản thân và chỉ tập trung vào những thiếu sót của người khác.
Những so sánh như vậy sẽ khiến họ trở nên “đậm chất” của những người tự cao trong mắt mọi người xung quanh. So sánh quá nhiều chỉ khiến họ mất phần lớn thời gian cho sở thích, tính cách và quan điểm của riêng mình. Điều này khiến một số người thường xuyên rơi vào trạng thái bất an và căng thẳng. Với tâm thế chỉ tập trung vào những gì trong tay, họ rất dễ bỏ qua mọi cơ hội thăng tiến.
Những người như vậy cũng khó có thể thực sự tiến xa hơn trong cuộc sống, bởi họ chỉ nhìn thấy giá trị của bản thân mà không thấy được giá trị của những người xung quanh.
/svg>