Hình ảnh quả trứng bị lứt trên đã gợi cho chúng ta rất nhiều triết lý sâu sắc về cuộc đời.

Hình ảnh quả trứng bị lứt trên đã gợi cho chúng ta rất nhiều triết lý sâu sắc về cuộc đời. Nếu quả trứng bị lứt vỡ bởi một lực từ bên ngoài thì hiển nhiên cuộc sống ở bên trong sẽ kết thúc nhưng nếu nó bị vỡ bởi 1 lực từ bên trong: Cuộc sống mới bắt đầu. Quả thực là như vậy: Thành công luôn bắt đầ từ những đột phá bên trong của bạn.

Trước hết chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của câu nói trên. Vỡ là không còn nguyên vẹn trạng thái ban đầu, không còn nguyên khối do tác động của lực. Vỡ từ bên ngoài là do sự tác động của ngoại cảnh, quả trứng rơi vào trạng thái bị động, phải hứng chịu từ lực bên ngoài nên vỡ ra. Đồng nghĩa với bị sự sống của quả trứng ấy kết thúc. Còn vỡ từ bên trong là do sức mạnh của nội lực, quả trứng có cả một quá trình ấp ủ để nở thành con gà và nằm trong tâm thế chủ động. Hiển nhiên từ đó cánh cửa của sự sống sẽ đucợ mở ra và cuộc sống mới sẽ bắt đầu. Vậy nên cũng là một quả trứng nhưng nếu bị đập vỡ từ bên ngoài thì đó cũng có nghĩa là dấu chấm hết, là cái chết và sự lụi tàn. Còn nếu bị phá vỡ tự bên trong thì nó lại là sự hồi sinh, đón chào một sinh mệnh mới. Hình ảnh quả trứng gợi nghĩ về sức mạnh nội lực và nỗ lực để trưởng thành của con người khi không lệ thuộc vào tác động bên ngoài hay không trông chờ vào sự trợ giúp của người khác. Từ đó ta có thể thấy được thành công bắt đầu từ những đột phá bên trong của bạn. Cuộc sống là vậy, có niềm vui và cũng có nỗi buồn, nghịch cảnh chính là một phần của cuộc sống muôn màu ấy. Nó không thể bị kiểm soát, cái có thể bị kiểm soát chính là cách chúng ta phản ứng trước nghịch cảnh.

Vậy tại sao bị vỡ bởi một lực từ bên ngoài cuộc sông bên trong sẽ kết thúc? Bởi cuộc sống của chúng ta  luôn đầy dẫy  những khó khăn và thử thách. Để vượt qua thử thách, con người cần có sức mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt cần phải có niềm tin, ý chí, nghị lực và luôn trau dồi tri thức, kinh nghiệm. Nếu con người hoàn toàn bị động, không chống đỡ trước tác động và tự tấn công của ngoại cảnh thì sẽ bị đánh bại gục ngã một cánh dễ dàng. Có người từng nói rằng: “ Cuộc sống không tặng cho ta thứ gì cả. Những gì cuộc sống đem lại cho ta đều được ghi giá một cách kín đáo”. Quả thực là như vậy, để chạm tới vạch đích của cuộc sống đương nhiên chúng ta phải trả giá bằng chính ý chí nghị lực và sức lao động của bản thân. Điều quan trọng là bản thân phải biết biến những áp lực ấy thành một đường bay để dễ dàng tiến thẳng về phía trước. Còn khi con người không chủ động nắm giữ sinh mệnh của mình, không làm chủ số phận của mình, hoàn toàn lệ thuộc vào người khác, phó mặc cho hoàn cảnh thì đó là sự kết thúc một cách nhanh chóng và đáng tiếc.

Còn tại sao vỡ từ bên trong thì cuộc sống mới lại bắt đầu? Bởi cuộc đời là một cuộc hành trình rộng lớn thênh thang. Nó vốn không bằng phẳng mà luôn chứa đựng những biến cố, bất hạnh bất ngờ. Chỉ cần có niềm tin và sự kiên trì bền bỉ ta sẽ chẳng bao giời rơi vào bế tắc. Kết thúc hay khởi đầu đều là do chính chúng ta lựa chọn. Mọi thứ trong cuộc sống đều có riêng một giới hạn, mỗi người cũng đều có một giới hạn riêng của bản thân. Nhưng việc vượt qua được giới hạn của bản thân ấy sẽ là con đường dẫn bạn đến ước mơ của chính mình. Bạn sẽ tìm ra những khía cạnh khác của mình và hiện thực hóa ước mơ, tự tạo ra cuộc sống cho chính mình. Trong trường hợp này cũng vậy, nếu tác động bên ngoài là áp lực thì tác động bên trong là nghị lực phi thường. Nếu tự mình bật phá sẽ thấy bản thân là một sinh mệnh diệu kì. Nếu nỗ lực từng bước để tồn tại độc lập và kiên cường, mặc những áp lực bên ngoài, phát huy hết nội lực, tiềm năng bên trong để trưởng thành, bạn sẽ tạo nên những điều kì diệu, những giá trị lớn lao. Ý chí nghị lực là bệ phóng đưa con người đến với thành công. Hãy nhìn xem, xung quanh ta là nghịch cảnh bủa vây, luôn trực chờ để xô ta ngã. Nhưng có ý chí, nghị lực để đương đầu với hoàn cảnh ta sẽ biến áp lực thành động lực để vươn lên. Khó khăn cho ta kinh nghiệm, nghịch cảnh cho ta môi trường để rèn luyện bản lĩnh. Và qua khó khăn đó ý chí nghị lực được hình thành, tôi luyện và trở thành bộ giáp vững chắc để ta hiên ngang giữa cuộc đời. Khi đã tự vỡ ra tức là ta đã chiến thắng được cuộc đời để khai sinh ra những điều mới mẻ, bứt phá vượt lên chính mình.

Có ai đã từng đặt ra câu hỏi: Thành công bắt đầu từ đâu? Thật sự là nếu bạn muốn có được thành công thì hãy bắt đầu hành động từ ngay hôm nay bằng tất cả năng lực, đam mê và sự nhiệt thành mà mình có. Bởi thành công luôn bắt đầu từ những đột phá bên trong của bạn. Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết mà chính là ở ý chí. Thành công đóng một vai trò ý nghĩa lớn đối với con người. Đó chính là thứ mà chúng ta đã nỗ lực, cố gắng để đạt được khi quyết tâm thực hiện một vấn đề gì đó. Có được thành công, chúng ta sẽ cảm nhận được rất rõ những nỗ lực ấy đã đạt kết quả như thế nào. Thành công còn khẳng định năng lực thực sự của con người, giúp chúng ta chứng minh được với cuộc sống rằng: bạn có thể làm được. Thành công hay thất bại đều do chính chúng ta quyết định. Không một ai có thể đứng lên thay đổi hay quyết định thay cuộc đời của chúng ta ngoại trừ chính bản thân chúng ta. Nghịch cảnh là một phần của cuộc sống. Nó không thể kiểm soát. Cái có thể kiểm soát chính là cách chúng ta phản ứng trước nghịch cảnh. Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức, không ngừng hoàn thiện bản thân, sẵn sàng vượt qua khuôn khổ mà tạo hóa ban cho. Và tất cả những điều ấy phải là do chính bàn tay chúng ta làm lên. Chúng ta hãy học cho mình cách sống tự lập, tự tìm cho mình một lối đi riêng – lối đi cho chính mình, hãy góp nhặt những mảnh vỡ cuộc sống và bước tiếp từ đây, trên con đường đã chọn của ngày hôm nay và đừng trông chờ những gì chưa chắc của ngày mai. Đừng để sóng gió của cuộc đời đập vỡ bạn từ bên ngoài mà hãy tự tin, vững bước bứt phá từ bên trong. Tự mình đứng lên bằng đôi chân vững chắc hiên ngang đối mặt với những ngã rẽ cuộc đời. Hãy xem khó khăn trở ngại là những hòn sỏi nhỏ làm vui nhộn bước chân ta trên con đường dài đầy rẫy những gian nan. Con ngời là chủ thể quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và kết quả của mỗi việc làm, hành động của họ. Do đó, thành công chỉ gõ cửa khi bạn không ngừng cố gằng và hoàn thiện bản thân. Leonardo Davinci trở thành danh họa kiệt xuất thế giới nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản. Hay các vận động viên cũng vậy, để dạnh được thứ hạng cao trong đại hội thể thao đều không phải tự nhiên mà có. Đằng sau mỗi tấm huy chương là những giọt mồ hôi, nước mắt nơi phòng tập. Cuộc sống sẽ là một hành trình đầy ý nghĩa nếu bạn có niềm tin và ý chí vào cuộc sống này. Tồn tại và trưởng thành là cả một quá trình, con người cần vươn lên trong mọi hoàn cảnh, thông minh, nhanh nhạy, xử lý khéo léo tình huống, biên khó khăn thành cơ hội để chạm tới vạch đích cuối cùng. Để “vỡ” từ bên trong thì ta phải kiên nhẫn kiên định, thậm chí phải chấp nhận những mất mát, thiệt thòi để không ngừng vươn lên. Nhưng để có được sự chủ động, ta phải có nghị lực và sự kiên trì.

Thành công đến quá sớm, thành công được người khác sắp đặt cho, nản chí khi thất bại sợ hãi không dám đối mặt với thất bại, đó chính là ranh giới chúng ta cần vượt qua trên con đường tìm kiếm thành công. Hãy nhớ rằng thước đo của thành công không nằm ở chỗ bạn có bao nhiêu tiền, đi xe gì, nhà cao bao nhiêu, mà là đứng trước sóng gió cuộc đời, bạn mỉm cười thảnh thơi đối mặt, vì thất bại đã cho bạn đủ sức mạnh trưởng thành.

/svg>