KHI CON TRẺ MẮC LỖI, CHA MẸ ĐỪNG ĐÁNH MẮNG, HÃY LÀM THEO CÁCH SAU ĐÂY

Là con người, chẳng ai dám khẳng định mình không bao giờ mắc phải sai lầm, đặc biệt là với trẻ con khi nhận thức của chúng vẫn còn non nớt. Nhiều cha mẹ thường xuyên đánh mắng con mình mỗi khi chúng làm điều gì đó không đúng, họ cho rằng làm như vậy, trẻ sẽ nhớ lâu và không dám tái phạm nữa. Nhưng thực ra, tâm hồn trẻ con rất mong manh, khi phải nhận những lời mắng mỏ từ cha mẹ, không khác gì chúng đang bị bạo hành về tinh thần. Nếu điều đó diễn ra thường xuyên, con sẽ phải nhận những tổn thương sâu sắc, khó chữa lành, làm ảnh hưởng cả đến tính cách, con người của chúng sau này. Thế nên, khi con cái các bạn phạm phải một sai lầm, đừng vội đánh mắng mà hãy giữ bình tĩnh để tìm cách dạy trẻ sao cho tốt nhất. Để được như vậy, trước hết chúng ta sẽ phải tìm hiểu tại sao các bậc cha mẹ lại hay chọn cách đánh mắng con như một phương pháp giáo dục.
1. Lý do đầu tiên phải kể tới đó chính là sự ảnh hưởng của nền văn hóa, giáo dục truyền thống đã in sâu vào con người. Ở Việt Nam, chúng ta thường được nghe những người lớn nói rằng “Yêu thì cho roi cho vọt, ghét thì cho ngọt cho bùi”, và chính tư tưởng đó đã theo nhiều người lớn lên, khiến họ coi là đúng. Họ cho rằng càng đối xử với con mình càng ngon ngọt, sẽ càng làm hại chúng, chỉ có cách thật nghiêm khắc mới giúp trẻ lớn lên và trở thành người tốt bụng, tài giỏi.
2. Lý do thứ 2 là một số bậc cha mẹ thường không thể kiểm soát được cảm xúc cá nhân mà dễ nổi nóng với những sai lầm của con cái họ. Có thể, lúc bình tĩnh họ vẫn tự nhắc rằng mình không được cáu, không được quát mắng con cái nhưng khi đã nóng lên thì họ lại quên sạch.
3. Một số cha mẹ khác lại không thực sự hiểu rõ thế nào mới là giáo dục con. Họ đơn thuần chỉ sinh chúng ra, nuôi chúng lớn lên mà không chịu quan tâm, tìm hiểu làm sao để giáo dục con cho đúng. Kết quả là họ thường hành động theo bản năng hoặc làm theo những gì họ đã trải qua mà thôi.
Vậy thì làm sao để có thể khắc phục những tình trạng đó? Làm sao để vừa có thể giáo dục cho con mà lại không khiến trẻ cảm thấy tổn thương, làm sao để trẻ tự nhận thức hành vi của mình mà thay đổi?
1. Cha mẹ hãy nhìn nhận việc trẻ sai lầm là cần thiết để chúng phát triển, trưởng thành hơn. Đừng chỉ trích mà hãy cố gắng chấp nhận để cho con được sai, sau đó chúng sẽ có nhận thức đúng đắn hơn và thay đổi, không còn tái phạm nữa. Bạn có thể cho con những lời động viên về tinh thần chịu khó tìm hiểu, khám phá rồi sau đó sẽ đưa ra một vài phương pháp giúp chúng làm tốt hơn ở lần tiếp theo. Ví dụ như khi bạn dạy con của mình nhặt rau muống, lần đầu có thể trẻ sẽ nhặt cả lá già, lá bị sâu ăn, bạn hãy nói với con rằng lần đầu như vậy đã là tuyệt lắm rồi nhưng nếu muốn làm tốt hơn, con cần phải ngắt rau ngắn hơn một chút, loại bỏ đi những lá vàng, lá héo. Như vậy, trẻ sẽ vừa cảm thấy vui khi được khen ngợi mà lại vừa kích thích được tinh thần để lần sau chúng sẽ tiếp tục làm và còn làm tốt hơn thế nữa.
2. Hãy để con được phát triển tự nhiên, đừng tự đặt kỳ vọng quá cao để rồi bạn lại tự thất vọng và cáu gắt với chúng. Không phải cứ làm bác sỹ, kỹ sư mới là tài giỏi, đừng đem con của mình ra rồi bắt nó phải chạy đua thành tích với một đứa trẻ khác. Để trưởng thành, trẻ cần phải có được một quá trình với nhiều những yếu tố tác động khác nhau. Nếu bạn cứ bắt con của mình phải được điểm cao nhất trong tất cả các kỳ thi của trường rồi đến một ngày nào đấy lại không được như bạn kỳ vọng, bạn sẽ thất vọng và khiến cho con của mình tiêu cực theo. Cha mẹ hãy yêu thương con, đừng bắt ép con mà hãy tạo điều kiện để chúng phát triển được tự nhiên nhất có thể. Hãy tạo cho trẻ những nguồn năng lượng tích cực chứ đừng dồn thêm cho trẻ những áp lực quá với sức chịu đựng của chúng.
3. Nếu con của bạn vẫn bị lặp lại những sai lầm trước mà chúng mắc phải thì bạn cũng cần phải biết phê bình con sao cho đúng. Trong lúc phê bình, hãy tạo cho trẻ những sự động viên, khích lệ, đừng cố làm sao bắt trẻ phải nhớ thật lâu rồi làm quá mọi chuyện lên, thay vào đó hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ để con hiểu được vấn đề của chúng.
Để dạy con cái sao cho đúng chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Nhưng bạn hãy cố gắng, dạy con bằng tình yêu thương, cố gắng để hiểu con mình hơn, hiểu về thế giới của chúng. Khi đó, trẻ cũng sẽ đáp lại với bạn bằng tình yêu thương, dần dần chúng sẽ trở nên thông minh và cực kỳ hiểu chuyện. Tương lai trẻ con ra sao, đều là do người lớn chúng ta hướng tới cho chúng, vì vậy, hãy tìm cách dạy con thế nào cho đúng đắn, hợp lý để chúng được trưởng thành, được phát triển trong môi trường lý tưởng, hạnh phúc.