KỸ NĂNG CÔNG VIỆC SALES SẼ GIÚP BẠN THÀNH CÔNG TRONG SUỐT CUỘC ĐỜI DÙ KHÔNG LÀM SALES

1. SỰ DẠN DĨ
Trong năm thứ hai đại học, 1 bạn học đăng ký làm nhân viên bán thẻ tín dụng cho một ngân hàng. Mỗi buổi sáng, anh ta dành một chỗ ở trung tâm của trung tâm mua sắm để chào đón tất cả những khách đi qua.
Tiêu chí đào tạo của anh ta rất đơn giản: nếu bạn chào 1000 người đi ngang qua, khoảng 100 người sẽ nán lại, chỉ 20 người nghe được câu thứ ba của bạn, và (nếu bạn may mắn) sẽ có 2 người mua sản phẩm của bạn. Không có công việc nào khác mang lại cho bạn nhiều cơ hội tiếp xúc và kết nối như vậy.
Sau một tuần đi làm, anh ấy thấy mình hoàn toàn thay đổi, cảm thấy rất cởi mở và dễ nói chuyện với mọi người xung quanh, kể cả người lạ cũng không ngại ngùng. Đây là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng, vì nhiều khi chúng ta bị lạc đường nhưng lại ngại hỏi đường.
2. KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH
Sếp của anh ấy đã nói vào thời điểm đó rằng những khách hàng trung bình sẽ không cho bạn quá 2 phút để thuyết phục họ, vì vậy quy tắc cơ bản của bán hàng là ngắn gọn và dễ hiểu.
Đây có lẽ là kỹ năng quý giá nhất mà anh ấy từng học được, sắp xếp “dàn ý” của bạn một cách mạch lạc, logic và truyền tải thông điệp của bạn một cách cô đọng.
Hầu hết sinh viên Việt Nam đều thiếu cơ hội để rèn luyện khả năng diễn đạt, khảo sát của hãng “săn đầu người” hàng đầu thế giới khẳng định đây là yếu tố đột phá quan trọng nhất trong sự nghiệp của bạn.
Không có gì tệ hơn một bài phát biểu dài lê thê mà người nói “gây mê” khán giả.
Khi bạn nói câu đầu tiên, khán giả phải tò mò hoặc háo hức muốn nghe câu thứ hai, và họ phải có câu trả lời khiến họ hài lòng.
3. TƯ DUY CHIẾN LƯỢC
Không ai hiểu rõ về sản phẩm, chiến lược và tình hình kinh doanh của công ty hơn nhân viên bán hàng. Và không có kết quả công việc nào “đập” vào mặt bạn như làm sales.
Điều quan trọng nhất là người bán hàng hiểu chân lý “làm được thì mới có ăn”. Thông thường thu nhập của bạn liên quan đến bán hàng, nó có thể rất biến động, nhưng nó là sự phản ánh chân thực khả năng của bạn.
Làm “sếp” ai cũng thích những người có tâm lý này, họ ghét những người đòi tăng lương mà không biết tại sao, bao nhiêu là “hợp lý”, và họ có đang đóng góp cho công ty không?
Nhân viên bán hàng đừng ghen tị, đố kỵ về mức lương của mình với đồng nghiệp. Nhân viên bán hàng hiểu rằng không có giới hạn cho thu nhập của mình, và tất cả phụ thuộc vào khả năng của bạn.
4. XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ LÂU DÀI
Một nhân viên bán hàng giỏi là người có thể bán cùng một món hàng cho một khách hàng nhiều lần và buộc khách hàng phải bán hàng giúp bạn (giới thiệu bạn bè và người thân cho bạn).
Thật vậy, trong bất kỳ lĩnh vực nào, ở bất kỳ vị trí nào, mạng lưới quan hệ với đối tác là tài sản vô hình quý giá nhất, nó sẽ theo bạn và không ngừng mang lại giá trị cho bạn. Kết nối quan hệ là sự khẳng định về năng lực, uy tín cá nhân, chất lượng dịch vụ mà bạn cung cấp, tính trung thực và đạo đức kinh doanh của bạn mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm chứng được.
Nó có giá trị hơn một bản sơ yếu lý lịch được “đánh bóng”.Những người học được các kỹ năng xây dựng mối quan hệ, đặc biệt là ở Việt Nam, sẽ tạo ra vô số cơ hội và tiềm năng phát triển cho bản thân và công ty của họ.
Còn hàng trăm yếu tố khác mà nghề bán hàng mang lại cho bạn như khả năng phán đoán nhanh nhạy, óc quan sát nhạy bén, tính kiên nhẫn, khả năng xử lý tình huống, tinh thần không bỏ cuộc, v.v.
Bán hàng có thể không phải là công việc hàng ngày của bạn hoặc mang lại thu nhập ổn định, nhưng nó cung cấp những kỹ năng mà bạn có thể mang theo và sử dụng suốt đời.
/svg>