LÀM ĂN KINH DOANH CÓ CHỮ TÍN, ẮT SẼ THÀNH CÔNG BỀN VỮNG

Trong làm ăn kinh doanh, dù hiện tại bạn có thành công giàu có thế nào nhưng thứ quyết định thành công được bền vững hay không chính là chữ tín mà bạn gây dựng lên. Có câu “Thịnh đạt bằng thiện nghiệp”, kể cả là trong lĩnh vực gì, có giàu cạnh tranh hay không thì chính sự đàng hoàng, đứng đắn của con người lại nên được đề cao hơn cả.
Có một người đàn ông tên A làm nghề sửa chữa và buôn bán xe máy cũ. Thời gian đầu dù mới mở cửa hàng nhưng quán ông lại khá đông khách vì xe máy vốn là phương tiện chính của người dân. Chẳng vì vậy mà ông A lại chịu làm ăn đàng hoàng, sửa chữa cẩn thận cho khách. Mỗi lần có người mang xe hỏng tới quán, ông A thường xem qua loa và nói khống sự cố lên với những người thiếu hiểu biết. Ví dụ như chiếc xe của người ta chỉ bị thủng xăm thôi nhưng ông sẽ cầm cái đinh đâm vào cho hỏng hẳn rồi bảo họ phải thay cái mới. Hay ông thường mua về những chiếc xe bị hư hỏng nặng, sửa chữa và thay thế phụ tùng kém chất lượng rồi khi có ai hỏi mua ông sẽ giới thiệu xe rất tốt, chưa thay thế gì và bán với giá cao hơn nhiều lần. Ông A chỉ quan tâm nhiều tới lợi nhuận mà quên đi sự an toàn của người mua. Dĩ nhiên chiêu trò đó không qua mắt được người dân quá lâu, chỉ hơn một năm sau, quán ông có rất ít những khách tới sửa và mua hàng, gần như chỉ có những người khách lạ tới sửa một lần và cũng không bao giờ quay lại. Công việc làm ăn, buôn bán của ông A cũng vì vậy mà dần lụi bại.
Ở thời đại ngày nay, tính cạnh tranh luôn luôn rất cao, đặc biệt là trong kinh doanh để thành công còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề chứ không phải cứ hàng rẻ, chất lượng là được. Hàng mình bán ra phải vừa tốt, giá cả phải chăng, bán hàng phải chuyên nghiệp, dịch vụ hậu mãi tốt thì mới có thể cạnh tranh được. Đừng vì chút lợi trước mắt mà bạn sử dụng chiêu trò, lừa đảo để qua mắt người khác. Bạn có thể thắng lợi trong thời gian ngắn nhưng về sau, cái giá bạn phải trả sẽ còn đắt hơn gấp nhiều lần. Người tiêu dùng ngày nay họ rất thông minh, lúc đầu họ có thể thiếu hiểu biết mà mắc bẫy mua sản phẩm một lần, nhưng nếu họ cảm thấy bạn buôn bán không có đạo đức, không có chữ tín thì đừng hòng mà người ta quay lại lần hai. Mà buôn bán thì quan trọng chính là khách quay lại mua hàng và gắn bó lâu dài chứ nếu nói chỉ cần khách mới mua một lần rồi thôi thì bạn thất bại là chắc chắn rồi. Người ta đã bỏ tiền ra thì họ xứng đáng được nhận về đúng giá trị tương xứng, kể cả họ tới lần đầu không mua nhưng chỉ cần họ thấy bạn đàng hoàng thì rất có thể họ vẫn quay lại.
Từ xa xưa, người ta buôn bán, kinh doanh vốn luôn trọng chữ tín, và ngày nay cũng chẳng phải là ngoại lệ. Chữ tín không phải chỉ để thể hiện trong kinh doanh mà nó còn thể hiện bạn là một người đứng đắn, đáng tin cậy. Bên cạnh tiền bạc thì đó cũng là một phần vốn liếng để bạn làm ăn, thành công lâu dài.
/svg>