NGẪM VỀ NHỮNG QUY LUẬT “VÀNG” CỦA CUỘC SỐNG

1. Đưa ra sự lựa chọn đúng đắn quan trọng hơn nỗ lực
Việc đưa ra các lựa chọn và nỗ lực là hai yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, đừng mãi mê chăm chỉ, nỗ lực hành động mà quên đi sự quan trọng của các lựa chọn. Nếu đưa ra sự lựa chọn sai lầm thì sự nỗ lực và kết quả bạn tạo ra trong suốt quá trình sẽ trở uổng phí và có thể khiến bạn quay trở về vạch xuất phát ban đầu.
2. Thời gian là vàng bạc
Tất cả chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày. Nhưng mỗi người sẽ có một cách đầu tư thời gian khác nhau. Có người dành cả ngày để làm những việc vô bổ, người thì dành thời gian để đầu tư cho bản thân, cho những việc quan trọng. Cuộc sống vốn ngắn ngủi, bạn chỉ nên đầu tư thời gian cho những công việc đáng giá thì cuộc sống mới trở nên ý nghĩa.
3. Tiến bộ “từng chút một” mỗi ngày sẽ đem lại kết quả to lớn
Những lúc bạn cảm thấy chán nản hãy nhớ đến đến công thức: 1,01^365 = 37,8 và 0.99^365 = 0,03. Công thức này thể hiện một quy luật rằng: Nếu ta chỉ cần thêm 0,01 (tức 1%) sự nỗ lực mỗi ngày thì sau 1 năm ta sẽ có được 37,8 kết quả. Trong khi, nếu ta chỉ bớt đi 0,01 (cũng là 1%) sự nỗ lực thì sau 1 năm chúng ta chỉ còn 0,03 kết quả mà thôi. Sự khác biệt là quá to lớn, chênh lệch lên tới 1.219 lần (chênh lệch 37,8 và 0,03). Chính vì thế, chỉ cần bạn tiến bộ “từng chút” mỗi ngày (ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua), điều đó sẽ đem lại sự khác biệt to lớn trong cuộc đời.
4. Kỷ luật là chìa khóa để vượt qua nghịch cảnh
Một sự thật rằng không ai không từng phạm sai lầm và không ai không phải đối mặt với nghịch cảnh. Nên nhớ rằng, diều muốn bay được và bay cao thì phải bay ngược chiều gió (nghịch cảnh) và cần một sợi dây để kéo căng (sự kỷ luật). Nghịch cảnh sẽ tạo nên những con người mạnh mẽ và kỷ luật là chìa khóa để vượt qua nghịch cảnh.
5. Hãy đứng trên vai người khổng lồ
Thiên tài Isaac Newton từng nói rằng: “Tôi có thể nhìn thấy được xa hơn bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ”. Câu nói này hàm ý rằng: Nếu muốn trở thành một người giỏi, hãy học hỏi từ những người giỏi nhất. Việc đọc sách hay học hỏi từ những người giỏi nhất trong lĩnh vực mà bạn muốn tiến thân là điều hết sức cần thiết và quan trọng để bạn có thể tránh khỏi những sai phạm không đáng có và giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường vươn đến thành công.
6. Lùi một bước, tiến ba bước
Cuộc sống cũng giống như một ván cờ vua, đôi khi cần “lùi một bước, tiến ba bước”. Trong thực tế, nhiều người chỉ biết đến lợi ích trước mắt, mà quên đi những mục tiêu, lợi ích lâu dài. Điều này sẽ khiến bạn đánh mất đi cơ hội của chính mình và không thể nào đạt được thành công vững bền trong cuộc sống.
7. Thành công lớn không xuất phát từ sự đơn độc
Trong cuộc sống, thành công phụ thuộc rất nhiều vào sự kết nối, hỗ trợ và giúp đỡ từ những người thân, người bạn, người thầy,… xung quanh ta. Mỗi trải nghiệm, mỗi mối quan hệ mà chúng ta có được đều là cơ hội để bản thân học hỏi và phát triển. Hãy xây dựng và tìm kiếm cho mình những mối quan hệ tích cực và duy trì chúng để giúp bản thân có thể phát triển mỗi ngày.
Trên đây là những quy luật vàng của cuộc sống. Có thể bạn đã từng nghe qua, nhưng chắc chắn chúng chưa bao giờ lỗi thời. Hãy vận dụng thường xuyên và linh hoạt để thay đổi tư duy và phát triển bản thân một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!
/svg>