NGAY CẢ VỚI ANH CHỊ EM TRONG GIA ĐÌNH, CŨNG ĐỪNG TÙY TIỆN TRONG NHỮNG VIỆC SAU ĐÂY

Với mỗi người, gia đình luôn vô cùng quan trọng, chiếm trọn một phần tình cảm rất lớn trong trái tim. Đó là nơi nuôi dưỡng chúng ta lớn lên với tình yêu thương, hạnh phúc và rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Dù cho chúng ta có như thế nào thì gia đình vẫn luôn mở rộng cánh cửa để chào đón, mọi thành viên trong gia đình đều sẵn sàng chìa tay ra giúp đỡ nếu có ai vấp ngã. Tuy vậy, bạn cũng đừng vì thế mà trở nên tùy tiện, đặc biệt là trong 3 việc sau:
1. Trong chuyện tiền bạc, vẫn cần phải sòng phẳng.
Giữa tình cảm và vật chất bạn cần phải tách riêng ra thật rõ ràng. Nhất là với những anh chị em thân thiết trong gia đình, bạn càng phải cẩn trọng hơn nữa, tránh để vậy chất xen vào thì vô cùng nguy hiểm.
Có lẽ chính bạn cũng từng được chứng kiến hoặc nghe về chuyện anh chị em trong nhà vì nhập nhằng chuyện tiền bạc mà không còn nhìn mặt nhau được nữa. Dẫu biết ai cũng khó mà tránh khỏi những lúc khó khăn, thiếu thốn vật chất phải nhờ tới sự giúp đỡ của người khác. Mà lúc đó thì những người càng thân thiết thì càng được nghĩ tới đầu tiên còn họ thì chắc hẳn chẳng thể nào từ chối nổi. Nhưng đừng vì sự thân tình ấy mà bạn liên tục nhờ vả chuyện tiền bạc vì nếu nó liên tục lặp đi lặp lại thì chẳng ai cảm thất thoải mái được cả.
Tình cảm gia đình vốn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả nhất vậy nên nếu có gì bị ảnh hưởng, chúng ta cũng sẽ cảm thất mất mát và đau lòng nhất. Mà bình thường thì chẳng sao nhưng đã liên quan tới vấn đề tiền bạc thì nó sẽ rất dễ gây đổ vỡ mối quan hệ dù có thân thiết tới đâu. Vậy nên bạn đừng dễ dãi quá trong việc vay hoặc cho vay tiền với anh chị em trong gia đình. Mà có chót vay rồi thì nhớ mà trả cho sòng phẳng, đừng để nhập nhằng. Người ta không nói không phải vì người ta không để ý tới, có thể họ còn nể bạn, nể tình cảm sâu đậm nên chưa nói. Chứ đến khi họ đã mất niềm tin rồi thì tình cảm cũng có mà giữ được trọn vẹn.
2. Những chuyện cá nhân, đừng can thiệp vào quá sâu.
Anh chị em trong gia đình là những người thân thân thiết với bạn nhất, vì vậy có những chuyện cá nhân vì họ tin tưởng nên mới tìm bạn tâm sự. Bạn có thể lắng nghe, cùng phân tích và cho đối phương thấy quan điểm cá nhân của mình. Nếu bạn thể hiện được sự đồng cảm, mối quan hệ sẽ ngày càng bền chặt, thân thiết hơn nữa. Nhưng bạn đừng vì thế mà can thiệp quá sâu vào đời tư của họ.
Mỗi người có một cuộc sống riêng, có những chuyện họ kể cho bạn nhưng chỉ với những gì bạn nghe thì chắc gì bạn đã hiểu được hết câu chuyện họ. Hơn nữa, dù là anh chị em thân thiết thì mỗi người cũng đều có một nét tính cách, khí chất riêng. Vì vậy bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của mình nhưng tuyệt đối không được áp đặt suy nghĩ đó vào họ, cũng đừng tự mình hành động thay người ta.
Dù có thân thiết, nhưng nên nhớ rằng trong một mối quan hệ đều cần phải có một ranh giới để bảo vệ hai bên không đi quá giới hạn cho phép. Hãy thử đặt mình vào trường hợp đó, thử hỏi nếu có ai đó bắt buộc bạn phải làm nghề mà bạn không thích, ép bạn ăn một món không muốn ăn thì liệu bạn sẽ chịu đựng người ta được bao lâu. Những thứ mà bạn cho là sự quan tâm người ta rồi tự cho mình cái quyền được quyết định thay họ thực ra lại chính là sự ích kỷ, độc đoán sẽ giết chết thứ tình cảm thiêng liêng, sâu sắc nhất.
3. Chuyện tình cảm của họ, đừng cản trở.
Ngoài mối quan hệ, tình cảm gia đình, ai cũng có những mối quan hệ tình cảm khác khiến cho họ cảm thấy vui và hạnh phúc. Mà chuyện mối quan hệ là quyền riêng của họ, bạn tuyệt đối đừng có xâm phạm. Ví dụ, bạn có một người bạn thân thiết, tốt bụng mà gia đình bạn lại ngăn cản vì nhà bạn kia có hoàn cảnh không tốt thì bạn có thể vì vậy mà chia tay người bạn kia không. Hãy cố gắng ủng hộ chuyện tình cảm của anh chị em mình, miễn họ cảm thấy hạnh phúc là được. Mà nếu có không ủng hộ thì cũng đừng có mà ngăn cản, khi đó, anh chị em của bạn sẽ cảm thấy bị thiếu tôn trọng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình cảm
.