NHỮNG “CĂN BỆNH” CỐ HỮU SẼ LÀM HẠI CUỘC ĐỜI CỦA BẠN

1. Mơ mộng, ảo tưởng.
Nhiều người khi gặp phải một khó khăn, một vấn mà họ cảm thấy bế tắc, bất lực thì họ thường tìm cách né tránh, cố quên đi thực tại. Họ thỏa mãn bản thân bằng cách tưởng tượng ra một hoàn cảnh lý tưởng, đẹp đẽ và đắm chìm bản thân mình trong đó. Những suy nghĩ này thường khác rất xa với thực tại vốn dĩ rất khó khăn và đầy thử thách. Muốn làm được việc lớn thì bạn đừng bao giờ có những suy nghĩ ảo tưởng như vậy, hãy sống thực tế, sẵn sàng đối mặt với vấn đề và tìm cách giải quyết nó. Việc mơ mộng không giúp bạn được đâu, nó còn khiến mọi chuyện tồi tệ hơn nhiều đấy.
2. Suy nghĩ tiêu cực.
Bên cạnh những người ảo tưởng, mơ mộng lại có kiểu người hoàn toàn đối lập, họ tiêu cực trong mọi vấn đề gặp phải. Lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chán nản, không có chút động lực để làm việc gì. Hãy nghĩ tích cực lên, dù có chuyện gì xảy ra chăng nữa thì đều có cách giải quyết cả. Khi tâm trạng của bạn được duy trì, mọi việc sẽ dễ dàng hơn, bản thân cũng thoải mái hơn.
3. Tự mãn, kiêu ngạo.
Khi bạn giỏi, bạn có tài năng, bạn sẽ có quyền được tự tin về bản thân mình. Nhưng đừng bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, tự mãn mà khinh thường người xung quanh, có những điều bạn làm tốt hơn người ta, nhưng ở một khía cạnh khác có thể bạn cũng chẳng bằng họ. Bạn là người giỏi nhất trong nhóm của mình không có nghĩa là ở ngoài kia ai cũng kém cỏi hơn bạn. Tốt nhất, nên giữ thái độ khiêm tốn, nếu chỉ biết mình là nhất thì sớm muộn bạn cũng sẽ trở thành một kẻ thất bại, không ai muốn tiếp xúc cùng.
4. Dám liều nhưng lại bất cẩn.
Trong cuộc đời, chúng ta thường xuyên phải đưa ra những quyết định, lựa chọn thật nhanh chóng, dứt khoát. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể liều lĩnh, quyết định bừa bãi mà không chịu suy nghĩ. Có những thứ làm sai 1 lần có thể sửa được, nhưng có những thứ một khi đã sai rồi thì bạn chẳng thể quay ngược thời gian mà làm lại đâu. Vì vậy, trước khi hành động bất kỳ điều gì, hãy suy nghĩ về nó, nghĩ kỹ càng, chín chắn nhất có thể. Như vậy mới có thể giảm thiểu được rủi ro, thất bại.
5. Hoang phí.
Một trong những lý do thường khiến chúng ta thất bại là việc thường xuyên lãng phí. Lãng phí tiền bạc, lãng phí thời gian, lãng phí công sức vào những điều không đáng. Đến khi bản thân không còn dư dả, bạn sẽ phải hối hận khi nhìn lại quá khứ.
6. Hèn hạ, nhút nhát.
Có những người lúc nào cũng giữ bản thân ở thê cố thủ trước mọi thứ tiến tới trong cuộc đời. Họ sợ hãi khi phải đối mặt với khó khăn, thử thách, họ sợ hành động sẽ có rủi ro nên họ chọn đóng bản thân mình lại. Cũng chính vì vậy mà bản thân họ sẽ đánh mất những cơ hội để vươn lên. Con người chỉ được sống có một lần thôi nên lúc nào bạn cũng phải sống hết mình, còn trẻ, còn sức khỏe thì hãy lao động, học tập kẻo về già lại hối hận.
7. Bảo thủ, ngang ngược.
Kiến thức trên thế giới vô cùng rộng lớn, vô biên, dù bạn có giỏi tới đâu thì cũng chẳng thể nào biết hết được. Sống có chính kiến là rất tốt, nhưng điều đó không giống với bảo thủ, ngang ngược. Nếu bạn được người khác góp ý với mình, hãy tỉnh táo để tiếp thu những gì đúng đắn chứ đừng phủ nhận chúng. Mỗi ngày được học thêm một vài kiến thức mới, lâu ngày bạn sẽ trở thành người hiểu biết, thông minh và thành công trong cuộc sống.
8. Tham lam.
Đã là con người thì ai cũng có những nhu cầu cần đáp ứng về vật chất, tinh thần. Nhưng đừng bao giờ tham lam quá mức mà sẵn sàng làm ra những hành vi không đúng đắn, gây hại cho người khác và gây hại cho chính mình. Bạn có quyền làm giàu cho bản thân, thỏa mãn những mong muốn của mình nhưng nhớ rằng không được vì thế mà chà đạp người khác, nếu không thì bạn sẽ phải nhận một cái kết không mấy tốt đẹp đâu.
9. Sân si.
Mỗi người, để đạt được một thành quả gì đó thì họ sẽ phải đánh đổi bằng những thứ khác, có thể là tiền bạc, là thời gian, là mồ hôi công sức. Vì vậy, bạn không nên nhìn vào những người thành công hơn mình mà ghen ghét, khó chịu. Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào mục tiêu của chính mình, đạt được thành công theo cách của mình. Lòng sân si sẽ biến chúng ta đánh mất sự tốt đẹp, lương thiện bên trong mình mà gây ra những chuyện không hay.
10. Luôn luôn đòi hỏi sự hoàn hảo.
Trên thế giới này vốn dĩ không có gì là hoàn hảo tuyệt đối cả, thế nên bạn cũng đừng quá cầu toàn về bản thân mình. Nếu quá cầu toàn, bạn sẽ có thể đánh mất đi những cơ hội quan trọng khác, kèm theo đó là những áp lực, thất vọng nếu không được như ý.
/svg>