Những lợi thế của việc thuê nhà?

Việc sở hữu một ngôi nhà có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, nhưng đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn với nhiều người khác. Dưới đây là một số lý do cho thấy tại sao việc lựa chọn hình thức thuê nhà có được lợi thế tài chính hơn so với sở hữu nhà.

Không tốn chi phí bảo trì hoặc sửa chữa nếu bạn thuê nhà

Thông thường, trong những hợp đồng thuê nhà, nếu hệ thống điện gặp vấn đề hoặc hệ thống đường ống nước của căn nhà bị rò rỉ, bạn không chịu bất kỳ trách nhiệm tài chính nào trong việc sửa chữa cả. Chủ nhà sẽ là người chịu trách nhiệm cho tất cả các sửa chữa, bảo trì.

Tùy vào mức độ sửa chữa, chi phí này có thể khá lớn. Chính vì vậy, người thuê có lợi thế so với chủ nhà là họ không phải chi trả bất cứ chi phí bảo trì hay hóa đơn sửa chữa nào phát sinh nếu đó không phải do lỗi của họ.

căn hộ cho thuê
Mỗi phương thức vay tiền để mua hoặc thuê nhà để ở đều có những ưu, nhược điểm riêng.
Vì vậy, trước khi ra quyết định, dù là thuê hay mua, chúng ta cũng cần phải xem xét
mọi mặt của vấn đề một cách cẩn trọng.

Những chi phí này được chính chủ nhà bỏ ra để bảo dưỡng căn nhà, đảm bảo cho người sinh sống luôn thuận tiện trong quãng thời gian thuê nhà. Nếu người thuê chịu những chi phí cho việc bảo trì sửa chữa căn nhà trong thời gian thuê thì người đi thuê sẽ có ưu thế trong việc đàm phán giá thuê với chủ nhà. Đây là yếu tố quan trọng để người thuê có thể thương lượng cho mình một giá thuê tốt.

Tiếp cận những tiện nghi tốt mà không cần quá lo lắng về ngân sách đầu tư

Nếu thuê nhà, bạn có thể được hưởng những tiện ích tốt mà không phải bỏ ra chi phí cho công tác xây dựng và trang bị. Việc của bạn là chỉ cần tìm ra những căn nhà đáp ứng nhu cầu cho bạn với một mức giá hợp lý, phù hợp với ngân sách đề ra.

Không phải trả thuế BĐS

Rõ ràng, người đi thuê nhà, bạn sẽ không chịu khoản thuế này, mà chi phí ấy được người sở hữu, đó chính là chủ nhà chi trả. Khoản thuế BĐS, được xác định dựa trên giá trị của BĐS, tùy theo tỉnh thành, quận huyện mà có những mức thuế khác nhau. Với những BĐS có giá trị lớn, khoản thuế này cũng không hề nhỏ.

Tránh chi phí thanh toán cao ban đầu

Trong giao dịch BĐS hiện nay, nếu muốn sở hữu một căn nhà phố, bạn phải có trong tay 30 đến 50% giá trị căn nhà, số tiền còn lại có thể “xoay” bằng cách áp dụng hình thức vay ngân hàng với thế chấp là chính căn nhà đó.

Việc áp dụng phương thức trả góp không lãi suất được các chủ đầu tư sử dụng khá phổ biến và hiệu quả nhưng chi phí ban đầu mà người mua phải trả cũng vào khoảng 30% giá trị căn hộ.

Nếu làm phép so sánh giữa việc mua nhà và thuê nhà, đương nhiên, áp lực tài chính phải trả ban đầu cho việc thuê nhà sẽ giảm đi rất nhiều. Họa chăng, bạn chỉ phải chịu một khoản tiền “chôn chân” duy nhất là tiền đặt cọc từ 1 – 2 tháng. Xét riêng về mặt tài chính, số tiền này không đáng vào đâu so với khoản chi phí ban đầu phải bỏ ra để mua một căn nhà hay căn hộ.

Giá trị tài sản tăng/giảm không ảnh hưởng lớn đến giá thuê nhà

Thị trường nhà đất biến động khiến nhiều nhà đầu tư lo âu vì giá trị bất BĐS mà họ đang sở hữu sẽ bị ảnh hưởng. Nếu có một thời kỳ vỡ bong bóng BĐS trong tương lai thì sẽ là cú sốc lớn cho các chủ sở hữu, giá BĐS sẽ “rớt” mạnh, hầu như tất cả giao dịch trên thị trường đều tê liệt, khiến chủ sở hữu cũng như nhà đầu tư “chôn chân tại chỗ”.

Ngược lại, người thuê nhà không cần để ý những điều này, nếu không muốn nói là có thể họ còn vui hơn vì giá BĐS trên thị trường giảm khiến giá cho thuê nhà giảm theo.

Tính linh hoạt

Khi bạn có một công việc cần di chuyển nhiều, không có gì phù hợp hơn việc thuê ngắn hạn một căn nhà hay căn hộ cho mình và gia đình. Bạn sẽ không phải quá bận tâm đến những vấn đề liên quan đến căn nhà bạn đang ở, cũng không có vấn vương gì khi sắp phải đi xa. Nếu sở hữu một ngôi nhà, bạn sẽ phải lo lắng chuyện bán nhà hay thuê người trông nhà khi có những chuyến công tác dài ngày…

/svg>