NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẾN CHÙA

??? NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẾN CHÙA ???
1️⃣ Thắp nhang: Chỉ nên thắp một cây nhang duy nhất, nhà Phật gọi là “Tâm Hương”. Đừng có đốt nhang như đốt nhà. Thắp nhang nhiều không đồng nghĩa với bạn có nhiều lòng thành, nó chỉ làm khói nhiều hơn thôi, đặc biệt nếu bạn dùng nhang của chùa thì rất lãng phí cho chùa. Thắp nhang nên thắp bên ngoài sân chùa, thắp bên trong làm ảnh hưởng đến tượng Phật. Khi cắm là phải cắm thẳng cây nhang. Và nhớ là Phật chứng Tâm chứ không chứng nhang.
2️⃣ Cài hoa: Bạn đã biết ngày Vu Lan, ai còn cha mẹ thì cài bông hồng đỏ, ai mất cha hoặc mẹ thì cài bông màu hồng, mất cả cha mẹ thì cài bông hồng trắng. Cài vào áo xong thì nên mang về nhà cất đi. Đừng cài xong vừa ra đã vứt ngay sân chùa, không phán xét lòng thành của bạn, nhưng như vậy vừa tốn công dọn vừa phí bông, có người muốn cài không có.
3️⃣ Ăn chay: Ăn bao nhiêu thì bạn lấy hoặc xin bấy nhiêu, đừng theo thói ở nhà, no miệng đói mắt rồi gắp cho cố vô, ăn không hết bỏ mang tội. Ăn chay tuyệt đối là không để thừa. Học cách ăn chay ở chùa để sau này đi ăn buffee cũng lịch sự chứ không người ta chửi cho chứ ko phải như trong chùa đâu.
4️⃣ Rác: Theo kinh nghiệm đi chùa của mình thì 99,9% các ngôi chùa đều có thùng rác, vì vậy bạn nên bỏ rác vào thùng, đúng chổ, những người làm công quả, không được trả lương cho việc dọn dẹp. Mỗi người ý thức 1 tý kẻo mất phước oan uổng
5️⃣ Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện khạc nhổ, trây trét… quanh khu vực Phật đường, Tam Bảo.
6️⃣ Đôi lứa: Những cử chỉ thân mật chỉ nên dừng lại ở cái khoác tay. Cửa chùa người ta rất ngại việc tỏ ra khó chịu với bạn, nhưng tốt nhất đừng làm người khác khó chịu. Chùa chứ không phải rì-sọt để vào thể hiện tình yêu.
7️⃣ Chen lấn: Chùa là chốn thanh tịnh, tránh xa những bon chen đời thường. Lên chùa hay chỉ một lần trong tháng tập cách nói không với chen lấn. Chùa chỉ có Phật, hương hoa và lòng thành kính thôi, chứ không phải Điện Máy Xanh sale off 80%.
8️⃣ Lễ phật : Khi lễ Phật nhớ đứng nép về một bên, tránh đứng ở giữa, ở giữa là nơi các chư thiên đang đứng để chứng cho lòng thành của bạn. Vào chùa nào ít nhất cũng phải quỳ lạy Phật 3 cái, xá Phật cúi người từ tốn nhẹ nhàng kèm lòng thành dzô, đừng có gật gà gật gù như gà mổ.
9️⃣ Điện thoại: Khi tụng niệm, khi ngồi thiền, hoặc khi người khác đang tụng niệm thiền thì bạn nên để chế độ rung hoặc tắt máy. Đang tĩnh tâm mà “em ơi suốt đêm thao thức vì em……..”, nó rất là vô duyên. Làm cho Đồng Tu động tâm, bạn bị mất phước.
? Lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách… Nói chung càng kín cổng cao tường càng tốt. Đừng có crop-top hay áo 2 dây quần sát háng.
1️⃣1️⃣ Sạch sẽ : Trước khi đi chùa nên tắm rửa xúc miệng sạch sẽ, tâm có thể chưa thanh tịnh nhưng thân phải thật sạch sẽ. Đừng có vừa đi tập GYM hay vừa đi ăn lẩu mắm xong rồi ghé vô chùa nghen, mùi nồng nàn Hộ Pháp người ta chạy hết
1️⃣2️⃣ Phóng sinh : Phóng sinh không nên đặt trước, đặt trước là người ta sẽ đi bắt, và mình thay vì được phước thì lại mang tội. Cứ ra chợ, những chúng sinh đang chuẩn bị lên bàn mổ mà cứu được chúng thì mới đáng quý. Mua vật phóng sinh thì nhớ lựa cho phù hợp, đừng có lựa cá La Hán rồi thả nó ở kênh Thị Nghè, nó chết không nhắm mắt, mang tội.
1️⃣3️⃣ Không tự tiện lấy của Tam bảo : Đồ dùng, vật dụng, thức ăn của chùa là do thập phương bá tánh cúng dường vào. Một thằng ăn trộm đi trộm xe thì nó chỉ mắc tội với một người, còn vào chùa ăn cắp hoặc tự ý dùng không xin phép là mắc nợ với cả thập phương bá tánh và chư Phật. Kiếp sau trả nợ xúc quần.
1️⃣4️⃣ Đừng đi “nhầm” dép của người khác. Tội người ta ko có dép để đi về
1️⃣5️⃣ Tụng kinh – Niệm Phật: Không tụng lớn tiếng, cao giọng, khác biệt với đại chúng. Nếu tụng chậm hoặc nhanh sẽ làm cho người cùng tụng với mình bị loạn tâm – Tổn phước của mình, tụng kinh chứ ko phải hát karaoke
1️⃣6️⃣ Gặp các tu sĩ thì nên xưng hô: là Sư – Con. Hoặc Là Thầy, Cô – Con. Xưng Con đây ko phải là Con của các sư thầy, sư cô. Mà Con đây biểu thị cho mình là Con của Phật (Phật tử – Con của Phật).
1️⃣7️⃣ Không tự ý chạm vào áo quần hoặc là bá vai Tu sĩ, vui thôi đừng vui quá
1️⃣8️⃣ Nói Chuyện: Người đi Chùa với nhau nên nói vừa đủ nghe, không nói cười lớn tiếng, không gọi hò réo các kiểu. Vì xung quanh ta có nhiều người đang tĩnh tâm Niệm Phật hoặc cầu nguyện.
…….
…….
Chớ làm các điều ác
Vâng làm các điều lành
Giữ tâm ý trong sạch
Đây lời chư Phật dạy.
/svg>