Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch 1/2000 Khu dịch vụ hỗ trợ sân bay vân đồn 199ha

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 khu vực dịch vụ hỗ trợ sân bay thuộc khu kinh tế (KKT) Vân Đồn.

Phối cảnh đô thị sân bay Vân Đồn
Phối cảnh đô thị sân bay Vân Đồn

Khu tìm hiểu thuộc địa giới hành chính của các xã Đoàn Kết , Bình Dân ( thuộc huyện Vân Đồn ) với quy mô khoảng 199ha. Trong đó diện tích thuộc xã Bình Dân khoảng 93ha ; xã Đoàn Kết khoảng 106ha.

  • Phía Đông giáp đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái
  • Phía Tây giáp cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
  • Phía Nam giáp khu canh tác và cư dân xã Đoàn Kết
  • Phía Bắc giáp lạch nước và rừng ngập mặn xã Bình Dân

Phần diện tích này không đi kèm diện tích sân bay quốc tế Vân Đồn hiện có và diện tích ước tính mở rộng đường cách hạ cánh thứ hai. Dự đoán số lượng người sinh sống ở cư trú khoảng 1.600 người thuộc dự án nhà ở xã hội đang khai triển xây dựng .

Theo định hướng của đề án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế vân đồn đến năm 2040, đặc tính khu định hướng được chi tiết hoá là khu dịch vụ hỗ trợ sân bay có các vai trò giao dịch, giải pháp bổ trợ, đáp ứng được nhu cầu cho các hoạt động kinh tế tại cảng hàng không Vân Đồn ; là nơi lưu trữ đáp ứng theo yêu cầu gia tăng trong thời gian tới.

Trong điều phải làm quy hoạch này, có bao điều chính nên xử lí rõ ràng, khu nghiên cứu nằm xen kẹp giữa phi trường Vân Đồn và đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có quỹ đất hẹp , trải dài dọc tuyến đường cao tốc , nên việc hài hòa giữa đầu tư chuỗi nền tảng kỹ thuật đồng nhất với hiệu suất sử dụng đất còn nhiều vướng mắc.

Địa phận nghiên cứu còn bị tuyến đường cao tốc chia cách với các hoạt động thành thị khác . Đồng thời, địa điểm tìm hiểu cũng nằm trong khu vực bị tác động của tĩnh không và tiếng ồn hàng không, nên nên xác nhận các vai trò hợp với các yêu cầu khai thác dùng, nhằm đáp ứng được nhu cầu gia tăng trong thời gian tới.

Đồ án phải xác định quy mô các chức năng phù hợp nhu cầu kinh doanh du lịch, di chuyển, mua sắm, lao động, vui chơi giải trí,… Đồng thời cũng phải định hướng luôn được quy mô, phong cách kiến trúc cho các công trình ở từng khu vực chức năng; xác định các điểm, khu vực hấp dẫn cảnh quan để có phương án quy hoạch phù hợp.

Cơ quan được giao tổ chức lập quy hoạch là Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn. Thời gian hoàn thành đồ án tối đa là 6 tháng kể từ ngày 27/5/2021.

/svg>