RÈN LUYỆN KỸ NĂNG DẬY SỚM KHÔNG MỆT MỎI BẰNG 6 MẸO SAU

1. GHI LẠI THỜI GIAN NGỦ CHI TIẾT
Thay đổi giờ giấc sinh học không phải là chuyện có thể dễ dàng thực hiện trong 1 – 2 ngày mà bạn cần kiên trì thói quen thức dậy đúng giờ trong thời gian dài. Thói quen ghi lại giấc ngủ 15 phút trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy này là một cách tuyệt vời để não bộ của bạn có thói quen ghi nhớ giờ đi ngủ và thời gian thức dậy mong muốn của bạn.
Ngoài ra, bạn nên thức dậy ngay sau khi chuông báo thức kêu, kẻo não bộ của bạn bị đánh lừa để thuyết phục bạn đi ngủ trở lại. Nếu bạn không nhanh chóng thức dậy, việc ngủ quên lại sẽ kéo dài mãi và trở thành thói quen.
2. TIẾP XÚC ÁNH SÁNG KHI THỨC DẬY
Ánh sáng là một trong những đặc điểm quan trọng nhất trong việc thiết lập nhịp sinh học của cơ thể. Tiếp xúc với ánh sáng sẽ giúp bạn điều chỉnh đồng hồ cơ thể nhanh nhất có thể.
Khi chuông báo thức kêu, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung lượng ánh sáng vừa đủ cho không gian xung quanh bằng cách mở cửa sổ để đón ánh sáng mặt trời và bật bóng đèn. Tương tự như vậy, giảm độ sáng của đèn trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh. Loại ánh sáng này ngăn chặn hormone melatonin, một loại hormone gây ngủ. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng này, cơ thể sẽ ức chế sản xuất melatonin, làm giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ.
3. DUY TRÌ MỘT LỊCH TRÌNH NGỦ NHẤT QUÁN
Một khi bạn bắt đầu rèn luyện cơ thể để đi vào giấc ngủ và thức dậy vào những thời điểm cụ thể, điều quan trọng là phải cẩn thận để không thay đổi lịch trình ngủ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không nên ngủ quá lâu vào cuối tuần.
4. KHÔNG ĐẶT LẠI BÁO THỨC
Không đặt nhiều báo thức trên đồng hồ hoặc điện thoại trước khi đi ngủ, chỉ một báo thức là đủ. Việc thức dậy sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tắt báo thức và thức dậy một cách rõ ràng. Phương pháp đếm ngược 5 cũng là một kỹ thuật hiệu quả giúp bạn thức dậy một cách dễ dàng. Ngay sau khi chuông báo thức kêu, bạn bắt đầu đếm ngược 5 giây trong tâm trí và khi kết thúc 5 giây, bạn phải thức dậy. Đừng cho bộ não của bạn thời gian để thuyết phục bạn đi vào giấc ngủ trở lại.
5. CÂN NHẮC DÙNG MELATONIN
Các chuyên gia không khuyên dùng melatonin như một chất hỗ trợ giấc ngủ, nhưng nó có thể giúp cải thiện đồng hồ bên trong cơ thể. Hãy thử dùng melatonin vài giờ trước khi ngủ để “nhắc nhở” cơ thể về đêm sắp tới.
6. HÃY THỬ PHƯƠNG PHÁP RISE
RISE là một phương pháp ngủ được phát triển bởi TS. Allison Harvey. Đối với những người muốn thử RISE, phải tuân thủ 30 ngày để có cơ hội phát triển thói quen mới tốt nhất.
“R” là viết tắt của việc không nhấn nút báo lại trên đồng hồ. “I” là tăng cường hoạt động thể chất, chẳng hạn như tập thể dục để đốt cháy năng lượng và giảm căng thẳng. Chữ “S” tiếp theo có nghĩa là tắm nước lạnh khi bạn thức dậy, nó thực sự khó, nhưng nó có hiệu quả. Cuối cùng, chữ “E” là viết tắt của việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đây là yếu tố chính góp phần tạo nên sự tỉnh táo.
/svg>