Sẽ xử lý việc hàng loạt địa phương tăng giá đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ đánh giá và xử lý việc nhiều địa phương đang điều chỉnh bảng giá đất làm tăng chi phí đối với các doanh nghiệp thuê đất.

Cụ thể, về phản ánh có nhiều địa phương điều chỉnh bảng giá đất làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan đánh giá và xử lý.

thành phố có nhiều nhà cao tầng, cây xanhNhiều địa phương điều chỉnh tăng giá đất trong thời gian qua. Ảnh minh họa

Thời gian vừa qua có nhiều địa phương điều chỉnh bảng giá đất như Hà Nội, Đà Nẵng. Nhiều ý kiến cho rằng việc tăng giá đất sẽ làm tăng chi phí đối với các doanh nghiệp đang thuê đất, nhất là trong thời điểm dịch bệnh, doanh nghiệp cần được tiếp sức để phục hồi, phát triển. Vì vậy không nên tăng giá đất thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, việc tăng bảng giá đất địa phương có tác động tới thu hút đầu tư nước ngoài…

Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cũng cho biết không ủng hộ các địa phương điều chỉnh tăng giá đất trong thời điểm hiện tại bởi việc tăng giá đất dù giúp tăng nguồn thu ngân sách địa phương nhưng lại làm khó doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh vẫn xảy ra. Bảng giá đất tăng sẽ khiến giá bất động sản tăng, kéo theo chi phí thuê mặt bằng, văn phòng tăng theo.

/svg>