THẤY SỰ NGUY HIỂM TRONG TỪNG LỖI NHỎ NHẶT

THẤY SỰ NGUY HIỂM TRONG TỪNG LỖI NHỎ NHẶT
Trong bài giảng Sư Phụ chỉ ra những lỗi nhỏ nhỏ mà hằng ngày chính ta, và những người quanh ta thường mắc phải mà không hề hay biết, chẳng hạn như:
?Để tiền lẻ lên Tam Bảo, cài vào tay Phật khi đi Lễ Chùa. Điều đó không những không thể hiện sự tôn kính của ta mà còn làm ta tổn Phước
?Mê tín, tin vào những điều vô lý không theo nhân quả.
?Bố thí nhầm người và giúp đỡ người vượt quá cái Phước của họ khiến ta và cả người đó dần mất Phước. Khi bố thí ngoài cho họ cái ăn, cái mặc ta nên khuyên họ Đạo lý. Chỉ khi có Đạo lý tâm hồn họ mới thay đổi, mới biết làm phúc.
?Một lỗi khác ta hay mắc phải nhất đó là lãng phí. Ta thường phung phí thức ăn, tài nguyên… những điều tạo ra bằng sự vất vả của người khác và của tạo hóa nhưng nếu ta không biết trân trọng, nâng niu ta sẽ sinh về nơi đói kém, thiếu thốn.
?Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn để nhìn thấy những cảnh đời bất hạnh, để ta thấu hiểu và cảm thông. Nhưng đã không ít lần ta hờ hững trước những cảnh đời đáng thương cần giúp đỡ. Nhân quả đến với ta sẽ là khi ta khó khăn sẽ không một ai giúp đỡ, mắt nhòa dần và trí tuệ suy giảm.
?Xem và truyền bá những tác phẩm dung tục ta cũng sẽ nhận được những quả báo không mong muốn
?Trong ta luôn tiềm ẩn bản ngã, thích nổi bật giữa đám đông. Có 2 hạng người thường nổi bật giữa chốn đông người: một là do Phước của người đó, 2 là do ta kiêu mạn và tham vọng. Vì thế trước đám đông ta cần khiêm hạ, kiềm chế.
?Trách người thái quá hay ghét người kéo dài sẽ làm cái ác lớn dần trong tâm, những phẩm chất lương thiện trong ta mất dần đi và gặp nhiều trở ngại trong tu tập.
Và vô vàn những lỗi nhỏ nhặt khác mà ta cần phải nhận ra và sửa. Vì thế để nhận ra lỗi mình ta cần sống khiêm hạ và tôn trọng mọi người, siêng năng Lễ Phật, tọa Thiền để có trí tuệ thấy được lỗi của mình.
“Tu Thiền vất vả lắm người ơi!
Nhưng phải gắng công để đổi đời
Vượt qua gian khó, nguyền tinh tấn
Để thêm trí tuệ lỗi dần vơi”
Nam mô bổn sư Thích ca Mâu Ni Phật !
/svg>