THIÊN NHIÊN DẠY CHO CHÚNG TA 3 ĐỊNH LUẬT VỀ THÀNH CÔNG

Ngày nay, để có thể tiến bộ, có thể thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta phải liên tục học hỏi để trau dồi bản thân từng ngày. Có những kiến thức được học từ trường lớp, có những kiến thức lại tự học qua sách, hay có những thứ chỉ khi trải nghiệm mình mới có thể nắm được và bạn hãy nhìn vào ngay thế giới tự nhiên, ở đó cũng có những bài học gần gũi mà vô cùng đáng giá.
1. ĐỊNH LUẬT HOA SEN.
Hoa sen là một trong những loại hoa nổi tiếng nhất ở nước ta từ trước đến nay. Nhắc đến hoa sen, nhiều người sẽ nghĩ rằng nó là một loài hoa đẹp đã được đưa rất nhiều vào trong văn thơ, ca dao tục ngữ. Vậy đã bao giờ bạn quan sát xem vào mua hoa, sen sẽ nở thế nào chưa? Cứ qua mỗi ngày, số lượng sen nở lại gấp đôi ngày hôm trước, hôm nay có thể bạn thấy còn lác đác vài bông, nhưng chỉ sau vài ngày ngắn ngủi, cả đầm sen sẽ nở rộ đầy mạnh mẽ. Vậy thì thử cho số ngày để một ao sen nở kín mặt đầm là 20 ngày, thế ngày thứ bao nhiêu thì sen sẽ nở được 1 nửa? Liệu có phải ngày thứ 10? Không! Hẳn rất nhiều người đọc xong sẽ trả đúng được là ngày thứ 19. Có thể thấy hoa sen nở ngày càng nhanh và chỉ ngày cuối cùng nó sẽ nở được số hoa bằng với cả 19 ngày trước đó. Và đây chính là “Định luật hoa sen” mà bài viết đề cập tới.
Qua định luật này bạn học được gì? Hoa sen nở không hề vội vàng, chúng dành thật nhiều nụ hoa để cuối cùng nở bung rực rỡ nhất. Con người cũng vậy, muốn làm nên đại sự cần phải chuẩn bị, tích lũy đủ những điều cần thiết trước khi bung nó ra. Muốn chạy đường dài, đừng có bung hết sức ngay từ đầu để rồi bị đuối, hụt hơi về sau rồi đối thủ sẽ vượt mặt, bạn cứ tiết kiệm sức, lúc đầu có thể chạy cuối nhưng sau đó khi đối thủ dần mệt thì mình sẽ bung toàn bộ năng lượng còn lại để bứt tốc và dành chiến thắng. Một điều vô cùng quan trọng khác là hãy thật kiên trì, chờ thời mà bứt lên, người ta cho rằng đời con người có 7 cơ hội để thay đổi hoàn toàn, nếu không đủ kiên nhẫn thì không nắm bắt được đâu.
2. ĐỊNH LUẬT CÂY TRE.
Cây tre cũng là một hình ảnh vô cùng quen thuộc khác đối với người dân Việt Nam. Tre mất rất nhiều năm để từ một cây măng đâm xuyên, vượt lên khỏi lòng đất, nhưng khi lên khỏi mặt đất rồi thì 4 năm đầu nó chỉ tăng trưởng thêm 3cm, thế mà sang năm thứ 5 thì cứ mỗi ngày, tre sẽ vươn cao thêm 30cm nữa và nó chỉ mất 6 tuần để đạt được chiều cao 15m. Để có năm thứ 5 mạnh mẽ như thế thì cây tre phải dành tới 4 năm trước đó để phát triển bộ rễ của chúng trước làm nền móng thật vững chắc cho lúc vươn cao không sợ bão gió.
Con người cũng vậy, hãy cứ kiên trì, đừng ngại ngày hôm nay bạn gian khổ, để phí phạm thanh xuân vì tất cả gian khổ ngày hôm nay sẽ được đền đáp trong một ngày không xa nếu bạn đủ kiên trì và không dừng lại. Phải tích lũy đủ lượng đã thì chất cũng se thay đổi.
Có một câu chuyện vui kể về cuộc nói chuyện giữa một cây sáo và một cây sào phơi quần áo. Cây sào đã hỏi cây sáo rằng “Tại sao cùng là tre, cùng mọc lên một chỗ mà anh lại đáng giá, được con người nâng niu còn tôi vẫn phải ngày ngày phơi nắng, phơi gió?”. Sáo nghe vậy đã cười nhẹ mà đáp “Bởi vì anh chỉ chịu có hai nhát dao mà thôi, còn tôi phải chịu cả trăm, cả ngàn nhát, phải chịu bị đục đẽo, cắt gọt tỉ mỉ mới thành”. Sào nghe được vậy liền lằng im mà không nói thêm gì được nữa.
Bạn muốn thành công, muốn đạt được những mục tiêu to lớn của cuộc đời thì phải nỗ lực, rèn luyện bản thân không ngừng chứ đừng nhìn sang người khác mà ghen tị. Người ta đã phải đánh đổi rất nhiều, trong lúc bạn nghỉ ngơi, tận hưởng thì họ lao đi học, đi làm, phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt mới được như vậy. Thế nên người càng thông minh thì họ càng hiểu rằng mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa chứ chẳng ỷ vào sự thông minh vốn có mà lười nhác. Để đi tới được cái đích, thì không có con đường tắt nào giúp đi nhanh hơn, dễ hơn cả vì nếu nó nhanh hơn, dễ hơn thật thì người ta đã chọn làm con đường chính lâu rồi.
Và trên đây chính là “Định luật cây tre”, được đúc rút, học hỏi từ mẹ thiên nhiên hùng vĩ.
3. ĐỊNH LUẬT VE SẦU.
Ve sầu thường xuất hiện rất nhiều ở nước ta vào mùa hè. Chúng được biết tới với tiếng kêu vang cả một vùng trời và phần nào cứ khi nào nhắc tới mùa hè người ta sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con ve. Nhưng bạn có biết loài ve có thể sống được trung bình khoảng 17 đến 20 năm, nhưng để có thể chui lên mặt đất, lột xác và tung cánh, kêu vang thì chúng đã phải dành tới 3 năm dưới lòng đất, chịu sự cô độc một mình.
Con người cũng thế, muốn thực sự trưởng thành thì chúng ta cũng phải có những trải nghiệm thực tế về cuộc sống, dù phải chịu vất vả, gian nan nhưng cũng không được bỏ cuộc, phải học cách sống độc lập mà vẫn phải vươn lên mạnh mẽ. Chẳng có điều gì người ta đạt được là do may mắn cả, mọi thứ đều do chính mình mà ra, thành công hay thất bại là ở bạn. Vì thế, hãy cố gắng không ngừng nghỉ, rồi những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn mà thôi
.
/svg>