TỘI VÀ PHÚC NƠI BÀN PHÍM

Ngày nay, không cần một vị thế trong xã hội để đứng lên tuyên dạy về đạo lý của tiền nhân, giáo lý của Phật giáo, hay Nho giáo trước công chúng, một người bình thường vẫn có thể tự do nêu lên những quan điểm cá nhân thông qua mạng internet (tức ta có trang web hay ta lập facebook), mà được nhiều người xem chấp nhận và chia sẻ rộng rãi thì phước ta tăng nhanh không tưởng.
Ở thời đại này, rất dễ tạo tội lớn mà cũng rất dễ tạo phúc lớn. Chỉ cần bài viết của mình có ý tứ, thâm thúy, có đạo đức, khiến người đọc xúc động, ta cho họ thêm một chút niềm tin về tội phước trong cuộc sống này mà sống và biết sửa mình một chút thôi, tức họ bớt nói nặng người khác một chút, bớt tham lam giành giật một chút thì mình được phước rất nhiều.
Hoặc ta nói làm nhiều người biết yêu thương nhau thì cuộc đời ta có phước hơn, đời sống mình tự nhiền về sau được may mắn lên. Đây là điều rất lạ và cơ hội này mở ra đồng đều cho tất cả mọi người, không hạn chế với ai cả. Bất cứ ai có trí tuệ, có đạo đức, có đạo lý đều có thể nói được cho mọi người những điều tốt đẹp trong cuộc sống này, và sẽ có một cánh cửa mới mở ra đó là tội phước mới cho mình.
Hoặc một người có tài lập trình trò chơi trên máy tính. Ngay từ đầu, nếu người viết có ý đồ đưa yếu tố gây nghiện vào game, chắc chắn người chơi sẽ dồn hết thời gian và công sức vào đó, tệ hơn là gây ra những tệ nạn xã hội như thảm cảnh cháu giết ông, cha mẹ giết con để thỏa mãn cơn nghiện. Quả báo của người lập trình này thật là khủng khiếp.
Tuy nhiên bản chất của trò chơi không tội không phước, tùy ta sử dụng mà thôi. Nếu cùng thủ thuật đó, người viết biến trò chơi thành các môn học trực tuyến như ngoại ngữ, toán, lý… hoặc các kỹ năng sống, và học trong thời hạn nhất định (30 phút) thì chắc chắn quả báo lành sẽ đến với họ.
Do vậy, cộng nghệ thời đại mới cho ta cơ hội để tạo ra những điều lớn lao, nhưng tạo thành tội hay thành phước là do ta. Nếu ta khéo thì công nghệ mới này cho ta cơ hội để làm những điều phước rất lớn, ngược lại, nếu ta độc ác thì công nghệ đó cho ta cơ hội để tạo những tội cực kỳ nặng.
Trích: Chương 44: Mạng xã hội, môi trường ảo, chia sẻ cho nhiều người – sách: Bộ quy tắc ứng xử (tập 2) – Tác giả: TT. Thích Chân Quang.
/svg>