Tỷ phú Jeff Bezos cho rằng sự lựa chọn hoàn hảo không tồn tại, muốn sống đến 80 tuổi mà không hối tiếc bạn phải tự làm việc này cho cuộc đời mình

Bí mật của cuộc sống trường thọ, hạnh phúc và thành công là gì? Đó vẻ là một câu hỏi chúng ta vẫn thường tự vấn hàng ngày. CEO Jeff Bezos của Amazon đã chia sẻ suy nghĩ của ông về chủ đề này rất nhiều lần. Và chính ông cũng đang thực hiện điều đó theo một vài khía cạnh.
“Khi 80 tuổi, trong một khoảnh khắc tự suy nghĩ lại câu chuyện của cuộc đời chính, có lẽ câu chuyện gọn gàng và ý nghĩa nhất sẽ là chuỗi những lựa chọn mà bạn đã thực hiện”, Jeff Bezos nói trong bài phát biểu năm 2010 tại Đại học Princeton.
Nội dung bài phát biểu: “Chúng ta chính là những gì chúng ta lựa chọn” của Jeff Bezos nhấn mạnh sự khác biệt giữa những món quà và những lựa chọn của cuộc đời. “Sự thông minh là một món quà nhưng sự tử tế là một lựa chọn. Những món quà thì rất dễ dàng, bạn chỉ việc nhận lấy. Còn sự lựa chọn thì ngược lại, rất khó khăn. Nếu không cẩn trọng, bạn có thể bị mờ mắt bởi những món quà cuộc đời trao tặng. Và điều đó sẽ gây bất lợi cho những gì bạn lựa chọn”.
Nói cách khác, cho dù bạn thành công đến đâu, điều quan trọng cuối cùng không phải là số dư tài khoản ngân hàng mà là tầm nhìn và những lựa chọn đã đưa bạn đi tới đâu? Nếu không có tầm nhìn và lựa chọn đúng đắn, làm sao bạn có thể đi trên con đường giúp bạn tự hào khi nhìn lại cuộc sống vào 20 hay 30 năm nữa.

 

 

 

Cuộc đấu tranh không ngừng của việc đưa ra lựa chọn

Trong bài nói chuyện, tỷ phú Jeff Bezos đã kể lại khoảng thời gian đầu tiên ông nảy ra ý tưởng kinh doanh hiệu sách trực tuyến (sau này trở thành Amazon nổi tiếng). Vào thời điểm đó, ông biết rằng tiếp tục thực hiện ý tưởng đó sẽ là rất mạo hiểm.
Jeff Bezos thậm chí từng hỏi ông chủ của mình – người được mô tả là “rất xuất sắc, rất đáng ngưỡng mộ”- để xin lời khuyên. Ông chủ của Bezos đánh giá ý tưởng về hiệu sách trực tuyến đó có vẻ rất tốt, nhưng nó thậm chí sẽ còn tốt hơn nếu như Bezos đang “không có một công việc ổn”. Bởi lúc này, ông sẽ phải lựa chọn giữa việc tiếp tục làm công việc ổn định hiện tại hay từ bỏ tất cả để bắt đầu mạo hiểm với hướng đi mới.
“Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn. Nhưng cuối cùng, tôi quyết định phải thực hiện điều gì đó khác biệt. Tôi không nghĩ mình từng hối hận vì đã cố gắng và thất bại. Tôi luôn nghi ngờ rằng mình bị ám ảnh bởi quyết định không thử gì cả. Nhưng sau khi xem xét rất nhiều thứ, tôi đã chọn con đường mạo hiểm để theo đuổi đam mê và tôi tự hào vì điều đó”.
“Cuối cùng thì chúng ta chính là những gì mình lựa chọn. Hãy tự dựng lên câu chuyện tuyệt vời của riêng bạn”, Jeff Bezos nói khi kết thúc bài phát biểu.

 

 

 

Sự lựa chọn hoàn hảo không tồn tại

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều sẽ đưa ra những quyết định khiến bản thân phải hối tiếc. Nó được gọi là thất bại và thất bại cũng có thể là một điều tốt bởi nó dạy bạn cách làm thể nào để trở nên tốt hơn. Nhưng khi chúng ta gia đi, mục tiêu của chúng ta là giảm thiểu số lần thất bại đáng hối tiếc.
Để tạo dựng một câu chuyện tuyệt vời về cuộc đời mình, Jeff Bezos đưa ra 12 câu hỏi và kêu gọi mọi người hãy suy nghĩ sâu sắc về chúng:
1. Bạn sử dụng món quà của mình như thế nào?
2. Bạn sẽ quyết định điều gì?
3. Bạn sẽ để sự trì trệ điều khiển hay theo đuổi đam mê của mình?
4. Bạn sẽ hành động theo triết lý, giáo điều hay tiếng nói lý trí của bản thân?
5. Bạn sẽ lựa chọn cuộc sống dễ dàng hay cuộc sống với sự phiêu lưu?
6. Bạn sẽ “héo rũ” dưới sự chỉ trích hay hành động theo niềm tin của chính mình?
7. Bạn sẽ lấp liếm sai lầm của bản thân hay thẳng thắn thừa nhận?
8. Khi yêu, bạn sẽ hành động theo con tim hay thoái lui để bảo vệ nó khỏi bị tổn thương nếu bị từ chối?
9. Bạn sẽ lựa chọn sự an toàn hay trở nên ngổ ngáo, khoe khoang một chút?
10. Khi gặp khó khăn, bạn sẽ bỏ cuộc hay nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua?
11. Bạn sẽ là một kẻ hay chỉ trích hay một người luôn tích cực xây dựng?
12. Trước lợi ích, bạn lựa chọn tử tế hay sẽ “láu cá” để giành phần hơn?
Những câu hỏi này không phải công thức tuyệt vời giúp bạn có được hạnh phúc, nhưng chúng có thể giúp bạn định hướng, đưa ra những lựa chọn đúng đắn để sau này bạn có thể tự hào về cuộc sống của chính mình,
Không phải tất cả chúng ta đều có thể đạt được đỉnh cao thành công như tỷ phú Jeff Bezos. Nhưng không có lý do gì ngăn bạn thử thách bản thân và tìm kiếm những cơ hội xây dựng câu chuyện cuộc đời mình thật ấn tượng.
/svg>