VỚI LỜI BÌNH KHIẾM NHÃ, BẠN HÃY ĐỐI PHÓ BẰNG CÁCH SAU ĐÂY

Có lẽ, ai trong chúng ta cũng từng gặp phải trường hợp bị người khác nói những lời bình khiếm nhã về bản thân mình. Có thể chỉ là những câu đùa, câu góp ý quá đà nhưng cũng có thể đó là những lời xúc phạm khiến chúng ta bị ảnh hưởng không nhỏ. Tùy trường hợp mà bạn nên chọn cho mình cách đối phó để bảo vệ bản thân mình, đừng vội xù lông, tự ái mà đưa mình vào thế khó.
1. Hãy chuyển chủ đề bằng cách đặt câu hỏi ngược lại cho người đó. Ngoài việc đánh lạc hướng, câu hỏi của bạn sẽ khiến họ tự vấn về bản thân mình, họ tự cảm nhận thấy sự vô ý trong lời nói của bản thân và chính họ mới là người đang có vấn đề chứ không phải bạn.
2. Hãy nói cảm ơn để kết thúc cuộc đối thoại.
Nếu như bạn mới tập kinh doanh bán quần áo mà có một người bạn tới nói rằng “Quần áo của cậu sẽ chẳng bán chạy được đâu”. Thay vì tự ái và nói những lời nặng nề thì bạn hãy cảm ơn vì họ đã quan tâm. Làm vậy, bạn vừa thừa nhận ý kiến của họ, vừa giữ được bình tĩnh để xem họ nói đúng không, nếu không đúng thì có thể dừng nói chuyện ở đó mà vẫn giữ được mối quan hệ.
3. Với những người thân thiết xung quanh mình, nhiều khi họ quên đi ranh giới mà đưa ra những góp ý rất thẳng thắn, kiểu như “Dạo này nhìn bạn béo quá”. Bạn có thể coi đó là một sự quan tâm mà họ dành cho mình chứ họ không có ý mỉa mai gì, chỉ là cách thể hiện của họ không đủ khéo léo thôi. Bên cạnh đó, hãy thể hiện mình có chút bị tổn thương cho họ thấy, họ sẽ nhận ra mà thay đổi về sau.
4. Hãy góp ý ngược với người ta về cách họ thể hiện lời nói.
Để chúng ta tiến bộ, hoàn thiện bản thân qua từng ngày thì rất cần những sự góp ý, phản hồi của những người gần gũi mình. Tuy nhiên, không phải mọi góp ý đều phải được ghi nhận. Nhiều người lại vờ như đang góp ý nhưng thực chất họ đang cố xỉa xói bạn thì đừng ngần ngại mà cưa góp ý thẳng thắn. Chỉ có vậy mới khiến họ dừng lại và ý thức được hành động của mình.
5. Thừa nhận ngắn gọn, đơn giản.
Thời gian là vàng, là bạc, vậy nên bạn đừng tốn thời gian đi tranh luận với kẻ cố tình bình luận khiếm nhã về bản thân mình. Cứ đơn giản “Ừ”, “Đúng rồi”,…xong quay lưng đi là tốt nhất. Thời gian còn để học tập, để làm việc và dành cho những điểu xứng đáng hơn.
6. Với những lời bình mà bạn cảm thấy họ nói đúng đắn, nhưng cách nói chưa đúng thì đừng vội xù lông lên. “Tôi nghĩ quan điểm của bạn rất đúng” câu nói đó vừa thừa nhận họ, vừa thể hiện sự trưởng thành, đứng đắn trong bạn.
7. “Bạn đang làm quá mọi thứ lên rồi” là câu nói mà bạn có thể dành cho những người đang mất kiểm soát trong lời nói của họ. Đó là lời nhắc nhở rất lịch sự cho thấy bạn vẫn tôn trọng họ. Thể hiện mình thông minh và đúng đắn hơn họ nhiều.
8. Một cách khác là bạn có thể tỏ ra dửng dưng trước lời nói của họ. Bạn không phản ứng lại thì chắc chắn bạn sẽ không sai với người ta mà vẫn khiến họ cảm nhận được thái độ mà dừng lại.
9. Với nhiều người, khi bạn tỏ một chút thái độ ra bên ngoài, họ sẽ cảm nhận thấy mà dừng lại, bạn có thể bỏ qua cho họ vì họ có thể vô ý thôi và đã biết lỗi. Nhưng cũng có một số vẫn cố tình nói những lời không lịch sự thì chắc chắn họ không xứng đáng để bạn chọn giải pháp hoà bình nữa. Hãy thẳng thắn nói ra quan điểm của mình và thể hiện thái độ rõ ràng, sau đó bạn cần thoát ra cuộc trò chuyện đó ngay lập tức.
10. Với những lời khiếm nhã mà vô thưởng vô phạt thì bạn có thể lựa chọn bỏ qua nhưng một khi họ đã động chạm vào quyền lợi của mình quá mức thì hãy phản ứng lại. Hãy yêu cầu họ giải thích và đưa ra chứng cứ cụ thể về lời nói của mình. Khi đó, những lời bình luận vô căn cứ sẽ ngừng lại, vì họ sai nên chính họ sẽ thấy xấu hổ và có lỗi.
Những kẻ hay tự ái là những kẻ có bản lĩnh thấp. Nếu bạn không sai, không giống như lời bình khiếm nhã người ta nói về mình thì bạn không việc gì phải lo sợ. Hãy cứ đối mặt với điều đó bằng một nụ cười, một thái độ tích cực, khi đó bạn sẽ là người chiến thắng.
/svg>