XÂY DỰNG TÌNH YÊU VỚI CÔNG VIỆC BẰNG 3 BƯỚC THỰC HÀNH SAU

BƯỚC 1. HÃY MỔ XẺ CÔNG VIỆC CỦA BẠN
Viết ra 3 danh sách. Một danh sách liệt kê mọi thứ bạn yêu thích về công việc, dù lớn hay nhỏ. Một danh sách liệt kê tất cả những phức tạp khiến bạn đau đầu và không hài lòng trong công việc. Một danh sách liệt kê những điều bạn muốn làm nhưng không làm ngay bây giờ — ngay cả khi những việc bạn muốn làm không liên quan đến thực tế là bạn đang được trả tiền.
Sau đó, tìm ra những thỏa hiệp làm giảm căng thẳng bằng cách thương lượng lại với cấp trên trực tiếp của bạn, kiểm tra Danh sách 2 và loại bỏ những điều đang khiến bạn đau đầu.
Đối với Liệt kê 3, sự sáng tạo là một yếu tố thúc đẩy hạnh phúc. Cố gắng tập thể dục trong ngày làm việc để giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng.
3 danh sách của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Đảm bảo rằng khi bạn loại bỏ một mục khỏi danh sách thứ hai (những thứ bạn không thích) và từ danh sách thứ ba (những thứ bạn muốn thêm), bạn sẽ thêm nó vào danh sách đầu tiên (những gì bạn thích về công việc đó).
Mỗi thứ được thêm vào đầu danh sách là một nấc thang hạnh phúc trong công việc.
BƯỚC 2. TẬN HƯỞNG CÁC MỐI QUAN HỆ VỚI ĐỒNG NGHIỆP
Bạn không thể thay đổi / lựa chọn đồng nghiệp của mình, nhưng bạn có thể cải thiện mối quan hệ của mình với mọi người.
Tìm hiểu những gì đồng nghiệp của bạn muốn và giúp họ đạt được mục tiêu, ngay cả khi bạn không phải là sếp của họ. Hay nói một cách hài hước, bạn có thể làm cho cuộc họp chung trở nên thú vị hoặc hấp dẫn hơn. Chỉ cần hiểu rõ hơn về đồng nghiệp của bạn sẽ giúp mối quan hệ của bạn với họ trở nên sâu sắc hơn. Bạn càng tạo được nhiều kết nối và bạn càng mong muốn được làm việc với họ hàng ngày, bạn càng thích công việc của mình hơn.
Lợi ích bổ sung của nỗ lực thứ hai là sự hạnh phúc của đồng nghiệp tăng lên, truyền cảm hứng cho họ sẵn sàng giúp đỡ hoặc chia sẻ những khó khăn trong công việc khi bạn cần.
BƯỚC 3. THAY ĐỔI SUY NGHĨ CỦA BẠN
Wrzesniewski và Dutton đã nghiên cứu một nhóm người dọn dẹp bệnh viện. Dọn giường và chăm sóc người bệnh sắp chết là những việc mà hầu hết mọi người không muốn làm.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy một bộ phận thiểu số nhân viên yêu thích công việc của họ. Việc dọn dẹp là như nhau đối với tất cả mọi người, nhưng trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng nó không có ích lợi gì, thì một số ít người thích công việc lại tin rằng họ đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành người bệnh. Họ thậm chí còn xem mình như những “đại sứ”.
Một tư duy khác có thể thay đổi hiệu suất. Bạn có thể làm điều tương tự với công việc bạn đang làm. Tìm ý nghĩa trong công việc bạn đang làm. Công việc có tác động tích cực đến người khác, văn hóa xã hội hay môi trường xung quanh không? Bạn có thể chỉ là một nhân viên nhập dữ liệu, nhưng dữ liệu để làm gì? Cam kết của bạn về tính chính xác của dữ liệu của bạn sẽ tạo ra sự hiệu quả cho những người sử dụng dữ liệu.
Hoặc bạn có thể lặp đi lặp lại một công việc nhàm chán trong nhà máy, nhưng liệu sản phẩm cuối cùng có hoàn thiện nếu không có sự tốt đẹp đó? Rõ ràng, những gì bạn đang làm là rất quan trọng và có thể dẫn đến một số kết quả tốt.
Khi nhận thức của bạn về công việc của bạn thay đổi, hành động của bạn cũng vậy. Điều quan trọng – đặc biệt là khi bạn đang cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi hoặc không vui – hãy nhắc nhở bản thân rằng vì công việc của bạn, bạn có cơ hội kiếm được lương để nuôi sống bản thân và gia đình. Chỉ điều này có thể tiếp thêm cho bạn sức mạnh trong những lúc mệt mỏi.